10 điều chưa biết về Dubai - thành phố biểu tượng của sự giàu sang

Nhắc đến Dubai, người ta luôn nghĩ đến một thành phố xa hoa tột bậc với rất nhiều sự khác biệt thú vị.

Thủ đô Dubai của Tiểu vương quốc Dubai nằm trong Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) là một thành phố du lịch nổi tiếng toàn cầu. Cứ nhắc đến Dubai, người ta nghĩ ngay đến các siêu xe, biệt thự, tòa nhà chọc trời hay thậm chí thú vui nuôi hổ báo như thú cưng của người dân nơi đây. Đằng sau vẻ hào nhoáng của "thành phố dát vàng" này là vô vàn điều thú vị.

1. Dubai được thành lập vào năm 1833

10 điều chưa biết về Dubai - thành phố biểu tượng của sự giàu sang 1

Tiểu vương quốc giàu có có tuổi đời lịch sử khá ngắn khi được thành lập vào tháng 6 năm 1833. Ban đầu, nó chỉ là một làng chài bình dị với khoảng 800 cư dân từ bộ tộc Bani Yas đến định cư. Đến thập niên 1970, Dubai mới bắt đầu chuyển đổi thành đô thị sa mạc. Năm 1930, Dubai chỉ có 20.000 dân. Vào năm 2020, dân số Dubai đã vượt ngưỡng 3 triệu người.

2. Chỉ có 13 chiếc xe ô tô được đăng ký vào năm 1968

10 điều chưa biết về Dubai - thành phố biểu tượng của sự giàu sang 2

Có vẻ khó tin khi ngày nay, chúng ta nhìn thấy 6 làn xe ô tô nối đuôi nhau trên đường Sheikh Zayed nhưng chỉ hơn 50 năm trước, cả thành phố chỉ có 13 chiếc ô tô. Còn hiện tại, có gần 3 triệu ô tô được đăng ký trên khắp UAE. Năm 1991, chỉ có một tòa nhà cao tầng trong toàn thành phố. Những con số này cho thấy sự phát triển thần tốc của Dubai chỉ trong thời gian ngắn.

3. Đảo nhân tạo Palm Jumeirah có thể được nhìn thấy từ không gian

10 điều chưa biết về Dubai - thành phố biểu tượng của sự giàu sang 3

Hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới, Palm Jumeirah của Dubai là nơi tọa lạc của những biệt thự sang trọng xa hoa, những bãi cát trắng trải dài và những khách sạn sang trọng. Khi xây dựng, người ta phải dùng 10,5 triệu xe tải chở cát để tạo ra nó.

4. Có 2,3 nam trên mỗi nữ ở Dubai

Tỷ lệ nam trên nữ của Dubai chênh lệch ở mức top đầu thế giới. Theo dữ liệu được công bố vào năm 2019, có khoảng 2,3 nam trên mỗi nữ ở Dubai.

Bên cạnh đó, hiện nay dân số Dubai phần lớn là người nước ngoài. Chỉ có 15% công dân là người bản địa. Người nhập cư chủ yếu đến từ Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh.

5. Dubai đã được trao hơn 130 kỷ lục Guinness thế giới

10 điều chưa biết về Dubai - thành phố biểu tượng của sự giàu sang 4

Chỉ tính riêng Buji Khalifa, tòa nhà cao nhất thế giới đã có tới 11 kỷ lục. Dubai có vô vàn công trình đặc sắc và những kỷ lục đặc biệt như chiếc xe cảnh sát nhanh nhất được đưa vào sử dụng, lễ hội nhảy dù từ khinh khí cầu tập thể đông người tham gia nhất hay chương trình phát thanh trực tiếp dưới nước dài nhất.

6. Giá cả nhiên liệu rẻ

Dubai làm giàu từ dầu mỏ nên không có gì ngạc nhiên khi ở đây, xăng dầu cũng rất rẻ. Kể từ tháng 11 năm 2021, giá một lít xăng 95 ở Dubai là 2,69 AED (khoảng 17 ngàn đồng). Trong khi đó, giá một chai nước 1,5 lít là 1,65 AED (hơn 10 ngàn đồng).

7. Khoảng 1.790 mét vuông nội thất của Burj Al Arab dát lá vàng 24 carat

10 điều chưa biết về Dubai - thành phố biểu tượng của sự giàu sang 5

Được mệnh danh là khách sạn 7 sao đầu tiên trên thế giới, Burj Al Arab hình cánh buồm nằm trên hòn đảo riêng, có lối vào bằng một cây cầu riêng. Để khẳng định sự xa hoa, người ta đã dùng lá vàng bao phủ khoảng 1790 mét vuông nội thất.

8. Dubai có máy ATM phân phối vàng

10 điều chưa biết về Dubai - thành phố biểu tượng của sự giàu sang 6

Khoảng 40% vàng trên thế giới đến từ Dubai và đây là một trong những thị trường tốt nhất để mua sắm kim loại quý này. Vàng ở đây phổ biến đến mức bạn có thể mua từ cây ATM.

9. Hơn 1/3 tòa nhà Burj Khalifa không thể ở được

10 điều chưa biết về Dubai - thành phố biểu tượng của sự giàu sang 7

Tòa nhà chọc trời nổi tiếng Burj Khalifa - biểu tượng của Dubai bị bỏ trống tới 1 phần 3. Trong tòa nhà là tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng và cả chung cư.

10. Sự thịnh vượng của Dubai không phải chỉ nhờ dầu mỏ

UAE là cường quốc dầu mỏ nhưng với tiểu vương quốc Dubai, sự giàu có, phát triển của nó không chỉ đến từ nguồn "trời cho" này. Từ trước khi có ngành công nghiệp dầu mỏ, người dân Dubai đã làm giàu từ nghề lặn tìm ngọc trai cũng "hái ra tiền" không kém. Ngọc trai của Dubai lấy từ vịnh Ba Tư, được coi là những hạt ngọc đẹp, sáng và có giá trị nhất.

Bạn đang xem: 10 điều chưa biết về Dubai - thành phố biểu tượng của sự giàu sang
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x