10 điều ít người biết về Nhà thờ Đức Bà Paris

Được lấy bối cảnh cho nhiều bộ phim, thành phố thủ đô nước Pháp luôn được nhắc đến trong các câu chuyện về tình yêu và sự lãng mạn. Biểu tượng của Paris chính là Nhà thờ Đức Bà.

Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng từ năm 1163. Dù chính thức hoàn thành vào năm 1350 nhưng công trình vẫn tiếp tục được tu sửa trong những thế kỷ về sau.

Năm 2019, khi Nhà thờ Đức Bà đang được cải tạo thì xảy ra vụ hỏa hoạn lớn. Sự cố đã gây thiệt hại lớn cho cấu trúc nhà thờ, hầu như toàn bộ phần mái bị sập.

10 điều ít người biết về Nhà thờ Đức Bà Paris 1

Dự kiến Nhà thờ Đức Bà sẽ mở cửa cho khách tham quan vào năm 2024.

Hiện nhà thờ vẫn đang được sửa chữa và dự kiến mở cửa cho công chúng tham quan vào năm 2024. Dưới đây là 10 điều ít người biết về công trình này:

Điểm hút khách tham quan

Nhà thờ Đức Bà luôn là địa điểm nổi tiếng thu hút nhiều khách tham quan nhất Paris. Hàng năm có khoảng 14 triệu người đã đến đây để chiêm ngưỡng kiến trúc, tìm hiểu về lịch sử hay đôi khi chỉ tham dự thánh lễ.

10 điều ít người biết về Nhà thờ Đức Bà Paris 2

Nhà thờ Đức Bà là điểm thu hút nhiều khách tham quan nhất ở Paris.

Nơi lưu giữ “Vương miện gai”

Theo Kinh thánh, trước khi Chúa Giê-su bị đóng đinh trên thập giá, Ngài đã bị binh lính La Mã đội một chiếc vương miện được dệt bằng những dây gai lên đầu. Nhà thờ Đức Bà đang lưu giữ “Vương miện gai” này.

Suýt bị thiêu rụi

Một đám cháy bùng phát bên dưới mái của nhà thờ vào ngày 15/4/2019. Phải mất 15 giờ, lực lượng cứu hỏa mới khống chế được ngọn lửa. Vụ hỏa hoạn làm cho ngọn tháp của nhà thờ đã bị phá hủy hoàn toàn và một số bức tường bị hư hại.

10 điều ít người biết về Nhà thờ Đức Bà Paris 3

Vụ hỏa hoạn xảy ra ở Nhà thờ Đức Bà ngày 15/4/2019.

Tên của 10 quả chuông trong nhà thờ

Ngoài kiến trúc, điểm thú vị của Nhà thờ Đức Bà là các quả chuông với kích cỡ khác nhau và được đặt theo tên của những nhân vật tôn giáo quan trọng.

Quả chuông cổ nhất tên là Emmauel, tiếng Do Thái có nghĩa “Chúa ở cùng chúng ta” và có niên đại từ thế kỷ 15. Những cái tên khác là Marie, Etienne, Gabriel, Anne Genevìeve, Denis, Marcel, Benoît-Joseph, Maurice và Jean-Marie.

Bị phá hoại trong Cách mạng Pháp

Sau trận chiến ngục Bastille năm 1789, nước Pháp trải qua tình trạng bất ổn trong vài năm sau đó. Cuộc Cách mạng Pháp đã phá hủy không ít công trình, trong đó có nhiều nhà thờ. Nhiều tác phẩm điêu khắc và tượng trong Nhà thờ Đức Bà đã bị hư hại.

Kiến trúc Gothic

Kiến trúc Gothic thịnh hành ở châu Âu từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16 và Nhà thờ Đức Bà được thiết kế theo kiến trúc này. Đây là một trong những nhà thờ Gothic đầu tiên có phần đỡ bên ngoài hình vòm, được gọi là “trụ bay”.

10 điều ít người biết về Nhà thờ Đức Bà Paris 4

Dấu ấn kiến trúc Gothic ở Nhà thờ Đức Bà.

Các tòa tháp không giống nhau

Khi nhìn vào nhà thờ, có vẻ như các tòa tháp có cùng chiều cao. Tuy nhiên, tòa tháp nằm ở phía Bắc của nhà thờ lớn hơn tòa tháp ở phía Nam. Khách du lịch có thể lên đỉnh nhà thờ bằng cách leo 387 bậc thang ở tòa tháp phía Bắc.

Ý nghĩa của ‘cửa sổ hoa hồng’

Nhà thờ có các cửa sổ hình hoa hồng đầy màu sắc, là điểm nhấn quan trọng của kiến trúc Gothic. Ba cửa sổ hoa hồng tượng trưng cho Chúa Ba ngôi trong Kitô giáo, là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh thần.

10 điều ít người biết về Nhà thờ Đức Bà Paris 5

'Cửa sổ hoa hồng' đầy màu sắc ở Nhà thờ Đức Bà.

Tượng điêu khắc các vị vua của Judah

Mặt trước phía Tây của nhà thờ từng có tượng điêu khắc đầu 28 vị vua của Vương quốc Judah và những bức tượng này đã bị lấy đi trong Cách mạng Pháp. Năm 1977, 21 tượng trong số này được tìm thấy và sau đó được trưng bày ở cổng nhà thờ.

Trung tâm của Paris

Cạnh lối vào Nhà thờ Đức Bà có một tấm biển tròn nhỏ khắc la bàn được gọi là “điểm 0”. Đây là điểm bắt đầu để tính khoảng cách đến các địa điểm quanh Paris.

Bạn đang xem: 10 điều ít người biết về Nhà thờ Đức Bà Paris
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x