5 tính năng an toàn trên máy bay nên biết

Khi đi máy bay, rất khó để tránh khỏi những tình huống khẩn cấp đe dọa đến tính mạng của bạn. Sau đây là những điều bạn nên biết trên máy bay để tăng nguy cơ sống sót.

5 tính năng an toàn trên máy bay nên biết 1

Những mẹo an toàn trên máy bay mà hành khách cần chú ý.

Đèn chiếu sáng trong khoang máy bay

Nếu máy bay hạ cánh vào ban đêm, phi hành đoàn thường làm mờ đèn trong khoang máy bay trong trường hợp sơ tán khẩn cấp. Khi đó tầm nhìn của hành khách đã điều chỉnh theo ánh sáng bên ngoài máy bay, giúp đẩy nhanh quá trình sơ tán.

Bạn cũng nên đếm số hàng ghế từ chỗ ngồi của bạn đến lối thoát hiểm gần nhất. Vào ban đêm hoặc có khói, bạn vẫn có thể tìm đường đến lối thoát hiểm.

Mặt nạ dưỡng khí

5 tính năng an toàn trên máy bay nên biết 2

Mặt nạ oxy được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Mặt nạ dưỡng khí thường bung ra khi máy bay đột ngột giảm áp suất. Khi máy bay gặp sự cố, phi công sẽ nhấn nút thả mặt nạ oxy xuống cho hành khách. Hành khách được yêu cầu đeo mặt nạ để trước khi giúp đỡ người khác vì mất ý thức có thể xảy ra trong vài giây.

Lối thoát hiểm

Theo một số hãng bay, hành khách ngồi trên hàng ghế lối ra thường đi một mình. Họ thường nói được tiếng Anh và có sức khỏe tốt. Những người này được gọi là ABP (hành khách khỏe mạnh) và sẽ được nhân viên lựa chọn để ngồi vào những chiếc ghế này. Họ có thể giúp đỡ các hành khách khác và mở lối thoát hiểm nếu cần thiết. Đồng thời họ sẽ nhận được hướng dẫn về cách vận hành cửa thoát hiểm nếu các phi hành đoàn mất khả năng hoạt động.

Cầu trượt và hành lý

Bạn tuyệt đối không được mang hành lý ra khỏi máy bay trong thời gian sơ tán khẩn cấp. Đã có nhiều sự kiện đáng tiếc xảy ra trong những năm gần đây khi hành khách mang theo hành lý của họ.

Chuyến bay 1492 của hãng hàng không Aeroflot vào năm 2019 bị bốc cháy khiến 41 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Lý do một phần do hành khách mang theo hành lý của họ. Điều này không chỉ làm chậm quá trình sơ tán và khiến những người khác có nguy cơ không thể rời khỏi máy bay mà còn có thể gây hư hỏng cầu trượt hoặc va vào người khác.

Áo phao

Hành khách không được tự ý làm phồng áo phao khi ở trong khoang máy bay. Nếu bạn dùng áo phao khi còn ở trong máy bay, khả năng cao là bạn sẽ bị chết đuối. Khi máy bay hạ cánh khẩn cấp hay rơi xuống dưới mặt nước, nước tràn vào khoang khiến bạn nổi lên mặt nước và bị ép vào trần máy bay.

5 tính năng an toàn trên máy bay nên biết 3

Bạn chỉ nên lấy áo phao khi có thông báo của tiếp viên.

Ngoài ra, việc làm phồng áo phao khiến hành khách khó vượt qua các lối thoát hiểm do thể tích của áo phao gây vướng víu. Điều này còn làm cản trở tốc độ di chuyển của nhiều hành khách khác.

Bạn đang xem: 5 tính năng an toàn trên máy bay nên biết
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x