7 trải nghiệm du lịch chỉ có ở Mông Cổ

Ngủ trong ger, cưỡi lạc đà trên sa mạc Gobi hay thưởng thức sữa chua Airag là những trải nghiệm du khách nên thử khi đến quê hương của Thành Cát Tư Hãn.

7 trải nghiệm du lịch chỉ có ở Mông Cổ 1

Thủ đô Ulaanbaatar nằm trong một thung lũng ở độ cao khoảng 1.300 m và được bao quanh bởi 4 ngọn núi linh thiêng, tạo nên khung cảnh tuyệt vời. Đây là trung tâm chính trị, kinh tế của Mông Cổ nên du khách có thể trải nghiệm cuộc sống về đêm sôi động tại con đường thời thượng dành cho giới trẻ (iLoft) hay những trung tâm thương mại sầm uất. Thành phố còn có nhiều điểm tham quan nổi tiếng như các viện bảo tàng (bảo tàng quốc gia Mông Cổ, cung điện mùa đông Bogd Khaan), tu viện lộng lẫy (Choijin Lama, Gandan Khiid), quảng trường Sukhbaatar hay tượng đài Thành Cát Tư Hãn - biểu tượng của Ulaanbaatar.

7 trải nghiệm du lịch chỉ có ở Mông Cổ 2

Ger (hay Yurt) là kiểu nhà ở du mục truyền thống của người Mông Cổ. Hiện nay, tại vùng thảo nguyên ven Ulaanbaatar đang phát triển loại hình du lịch sống cùng với cư dân bản địa trong Ger. Ngoài ra, những du khách muốn trải nghiệm cuộc sống trong một chiếc lều tròn giữa sa mạc giống người Mông Cổ du mục, trong khi vẫn tận hưởng mọi tiện nghi nơi đô thị có thể đến những trại du lịch ở công viên quốc gia Terelj, hoang mạc Gobi hay Three Camel Lodge.

7 trải nghiệm du lịch chỉ có ở Mông Cổ 3

Gobi là sa mạc rộng lớn, trải dài từ phía bắc Trung Quốc lên phía nam Mông Cổ. Để khám phá sa mạc lớn nhất châu Á, du khách nên bắt chuyến tàu trong đêm từ thủ đô Ulaanbaatar đến thành phố Dalanzadgad (thủ phủ tỉnh Omnogovi). Tại đây, du khách đừng bỏ qua trải nghiệm cưỡi lạc đà băng qua những đụn cát và thưởng ngoạn cảnh sắc ngoạn mục của các kỳ quan thiên nhiên trên sa mạc Gobi, bao gồm Bayanzag (vách đá đang cháy), Khongoryn Els hay công viên quốc gia Gobi Gurvansaikhan.

7 trải nghiệm du lịch chỉ có ở Mông Cổ 4

Khovsgol là nguồn dự trữ nước ngọt lớn nhất tại Mông Cổ, có diện tích 2.760 m2. Vào mùa hè, du khách thường lựa chọn ngâm mình trong làn nước trong lành của hồ Khovsgol. Nếu không thích bơi lội, khách du lịch vẫn còn nhiều lựa chọn khác như câu cá, cưỡi ngựa, chèo thuyền kayak, đi bộ đường dài hay ngắm bình minh trên đồng cỏ khi dừng chân tại điểm du lịch nổi tiếng ở thị trấn Hatgal. Đặc biệt, bề mặt hồ Khovsgol bị đóng băng hoàn toàn khi mùa đông đến, tạo nên cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

7 trải nghiệm du lịch chỉ có ở Mông Cổ 5

Airag là loại đồ uống lên men làm từ sữa ngựa. Để làm Airag phải thực hiện nhiều công đoạn, bao gồm vắt sữa ngựa cái, làm lạnh sữa tươi, khuấy khoảng 500 lần trong khokuur (tàu da bò) để hỗ trợ quá trình lên men. Đây là thức uống bổ dưỡng có tác dụng chữa bệnh và trở thành một phần quan trọng trong bữa ăn mỗi ngày của người dân Mông Cổ. Airag còn được sử dụng để dâng lên thần linh trong các nghi lễ truyền thống đã tồn tại hàng nghìn năm của những người chăn nuôi gia súc trên thảo nguyên xanh.

7 trải nghiệm du lịch chỉ có ở Mông Cổ 6

Nếu du khách muốn hòa mình vào văn hóa của người Mông Cổ, hãy tham gia những lễ hội truyền thống ở đất nước này. Mông Cổ có rất nhiều lễ hội, trong đó nổi tiếng nhất là Naadam, được tổ chức vào tháng 7 hàng năm. Đây là sự kiện được ca ngợi "thế vận hội lâu đời thứ hai" trên thế giới và là niềm tự hào của người dân Mông Cổ với rất nhiều hoạt động như bắn cung, cưỡi ngựa, đấu vật, khiêu vũ truyền thống... Bên cạnh đó, lễ hội đại bàng Bayan-Olgii là sự kiện nổi bật du khách nên một lần trải nghiệm khi đến Mông Cổ.

7 trải nghiệm du lịch chỉ có ở Mông Cổ 7

Karakorum (Kharkhorin) có nghĩa "lâu đài" trong tiếng Mông Cổ, được Thành Cát Tư Hãn thành lập vào đầu thế kỷ 13. Đây là kinh đô của đế chế Mông Cổ trong khoảng 30 năm và trở thành trung tâm thương mại quan trọng trên Con đường tơ lụa huyết mạch. Tuy vậy, sau khi Hốt Tất Liệt lên ngôi, Karakorum không còn giữ được vị thế vốn có và nhanh chóng suy tàn. Ngày nay, thành phố cổ kính này là điểm du lịch, khảo cổ nổi tiếng của đất nước Mông Cổ, gợi nhắc cho du khách về quá khứ huy hoàng của những vó ngựa trên thảo nguyên dưới sự lãnh đạo của Thành Cát Tư Hãn vĩ đại.

Bạn đang xem: 7 trải nghiệm du lịch chỉ có ở Mông Cổ
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x