Bụi hồng nghìn tuổi vẫn ra hoa ở Đức

Theo truyền thuyết, bụi hoa hồng leo ngoài tường Thánh đường Hildesheim đã gần 1.000 tuổi và miễn là còn nở hoa, vùng đất sẽ không bao giờ lụi tàn.

Bụi hồng nghìn tuổi vẫn ra hoa ở Đức 1

Thánh đường Hildesheim nằm ở Hildesheim, Đức, được xây dựng vào năm 815. Ban đầu, nơi này có hai vương cung thánh đường cùng hai tháp tròn gần nhà nguyện. Cấu trúc hiện tại của thánh đường được xây dựng vào năm 872.

Bụi hồng nghìn tuổi vẫn ra hoa ở Đức 2

Tại tòa tháp ở sân sau nhà thờ, một bụi hồng thuộc giống hồng dại cánh đơn (Rose Canina) leo cao khoảng 10 m. Các tài liệu chứng minh nó ít nhất đã 700 tuổi, khiến đây là cây hồng cổ nhất thế giới còn sống.

Bụi hồng nghìn tuổi vẫn ra hoa ở Đức 3

Tương truyền, Vua Louis I đi săn ở rừng Hercynian và bị lạc khỏi đoàn, mất ngựa và thú săn được. Ông lội bộ qua sông và đi suốt một ngày dài, đến một gò đất phủ bụi hoa hồng. Nhà vua cầu nguyện Đức mẹ Đồng Trinh cho mình được tìm thấy trước khi thiếp đi.

Bụi hồng nghìn tuổi vẫn ra hoa ở Đức 4

Bụi hồng nghìn tuổi vẫn ra hoa ở Đức 5

Khi tỉnh dậy, ông thấy gò hoa hồng phủ tuyết trắng dù đang là giữa mùa hè, và hoa hồng nở rực rỡ hơn bao giờ hết. Khi được quần thần tìm thấy, ông thề nguyền sẽ dựng một thánh đường để vinh danh Đức mẹ Đồng Trinh tại nơi có bụi hoa hồng. Và đến ngày nay, bụi hồng đó vẫn nở hoa.

Bụi hồng nghìn tuổi vẫn ra hoa ở Đức 6

Theo một phiên bản khác, nhà vua đánh mất món đồ trân quý khi đi săn, và thề sẽ dựng một nhà nguyện tại nơi tìm ra nó. Món đồ được tìm thấy trên cành của một bụi hồng dại, và nhà vua dựng thánh đường cạnh đó, với ban thờ gần vị trí bụi hồng.

Bụi hồng nghìn tuổi vẫn ra hoa ở Đức 7

Bụi hồng được cho là đã sống cả nghìn năm. Theo truyền thuyết, miễn là nó còn nở hoa, Hildesheim sẽ còn tồn tại.

Bụi hồng nghìn tuổi vẫn ra hoa ở Đức 8

Khi thánh đường bị quân đồng minh ném bom vào năm 1945, bụi hồng bị cháy sém nhưng một phần rễ sống sót. Tám tuần sau, mầm mới mọc lên từ tro tàn và bụi hồng mọc lại. Sau này, thánh đường cũng được sửa sang.

Bạn đang xem: Bụi hồng nghìn tuổi vẫn ra hoa ở Đức
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x