Croatia gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu kể từ 2023

Năm mới 2023 đánh dấu thời khắc lịch sử với Croatia khi đất nước Địa Trung Hải xinh đẹp này gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), thay thế đồng kuna lịch sử của mình bằng đồng euro. Đây là quốc gia thứ 20 tham gia Eurozone.

Với hơn 1.000 dặm bờ biển và hơn 1.000 hòn đảo nhỏ, Croatia là một trong những điểm đến mùa hè bình dị nhất của châu Âu. Tuy nhiên, trước đây đất nước vùng ven biển Địa Trung Hải xinh đẹp này hơi tách biệt hơn so với các nước láng giềng Pháp, Tây Ban Nha và Hy Lạp do sử dụng đồng tiền riêng, đồng kuna.

Tất cả đã thay đổi vào ngày 1/1 năm nay khi Croatia gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu, thay thế đồng kuna của mình bằng đồng euro. Đây là quốc gia thứ 20 tham gia khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Croatia gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu kể từ 2023 1

Trước sự kiện này, Thủ tướng Croatia - Andrej Plenkovic chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng ngày 1/1 là một "ngày lịch sử đối với Croatia".

Cùng với việc đổi sang sử dụng đồng euro kể từ ngày 1/1 năm nay, Croatia cũng gia nhập khu vực Schengen - khối gồm các quốc gia tự do đi lại sang nhau ở châu Âu.

Khối Schengen hiện nay trở thành "khu vực không có đường biên giới" lớn nhất trên thế giới, với tổng cộng 420 triệu dân của 27 nước châu Âu có thể tự do đi lại sang nhau không cần visa.

Theo Ủy ban Châu Âu, tiền giấy và tiền xu Euro hiện đang được lưu hành ở Croatia, với khoảng 70% máy ATM trong nước đã phân phối đồng euro thay vì kuna. Trước ngày 15/1, đồng euro sẽ lưu hành trên khắp Croatia.

Croatia gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu kể từ 2023 2

Đồng kuna vẫn có thể được sử dụng cho đến ngày 15/1, mặc dù bất kỳ ai thanh toán bằng đồng kuna sẽ nhận lại tiền thừa bằng đồng euro. Tỷ giá hối đoái đã được cố định ở mức 7,53450 kuna đổi 1 euro.

Đối với người dân Croatia hoặc du khách, có thể đổi đồng kuna lấy euro tại bất kỳ bưu điện nào của Croatia cho đến ngày 30/6 và tại bất kỳ ngân hàng Croatia nào cho đến cuối năm 2023. Riêng tiền xu có thể đổi tại Ngân hàng Trung ương Quốc gia Croatia cho đến hết năm 2025.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã chúc mừng Croatia gia nhập Eurozone: "Tôi chào mừng Croatia đến với đại gia đình đồng euro và gia nhập Hội đồng quản trị ECB tại Frankfurt".

Hrvatska Narodna Banka - Ngân hàng Trung ương Quốc gia Croatia, hiện trở thành thành viên của hệ thống ngân hàng trung ương khu vực đồng euro (bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các ngân hàng trung ương của các quốc gia thành viên Eurozone.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã gửi lời chúc mừng Croatia gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu trên Twitter.

Croatia gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu kể từ 2023 3

Croatia gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu kể từ 2023 4

Croatia gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu kể từ 2023 5

Bạn đang xem: Croatia gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu kể từ 2023
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x