Golden Pavillion chùa vàng ở Cố đô Kyoto

Golden Pavillion Temple – một trong những ngôi chùa dát vàng nổi tiếng bậc nhất của xứ sở hoa anh đào. Chùa Vàng nằm về phía Tây Bắc của cố đô Kyoto, và đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Chùa Golden Pavillion còn được gọi bằng tên khác là chùa Rokuonji hay chùa Kinkakuji, tức Kim Các Tự và có nghĩa là chùa Gác Vàng. Không phải bỗng nhiên mà nó được gọi với cái tên Chùa Vàng, bởi gần như toàn bộ ngôi chùa đều được dát vàng thật. Đúng với tên gọi của nó, Chùa Vàng sẽ phản chiếu ánh vàng rực rỡ mỗi khi những tia nắng chiếu lên nó.

Không có trường hợp ngoại lệ, không có bất kỳ du khách nào được vào bên trong ngôi chùa này. Tất cả khách du lịch chỉ được đi dạo và ngắm cảnh phía ngoài khuôn viên chùa, sau đó đi men theo con đường nhỏ dẫn lên đỉnh núi, để có thể ngắm nhìn toàn cảnh ngôi chùa vàng phát ra ánh sáng rực rỡ như trong các câu chuyện cổ tích.

Golden Pavillion chùa vàng ở Cố đô Kyoto 1

Ngôi chùa Kinkakuji được bắt đầu xây dựng vào năm 1397, với mục đích làm khu nghỉ dưỡng cho tướng Ashikaga Yoshimitsu. Sau khi hoàn thành, ngôi chùa này gần như được dát vàng toàn bộ, với tổng số vàng sử dụng lên tới khoảng một tạ vàng mười. Chùa Vàng, một điểm đến thu hút khách du lịch và Phật tử thập phương, là biểu tượng tinh thần, và đã từng được đánh giá là một di tích của Phật giáo – Shariden. Nhưng ngôi chùa Kinkakuji hiện nay không phải là bản gốc ban đầu mà được xây dựng lại vào năm 1955 và tới năm 1987, khi trùng tu lại thì ngôi chùa này mới được dát vàng toàn bộ. Bởi một vị tiểu tăng đã đốt cháy ngôi chùa này cùng với những di sản văn hóa có giá trị lớn bên trong, do đó nơi đây cũng không còn được đánh giá là một ngôi chùa Quốc bảo của Nhật Bản.

Golden Pavillion chùa vàng ở Cố đô Kyoto 2

Chùa Vàng Golden Pavillion được xây dựng theo thiết kế ba tầng, và là một ngôi chùa Phật giáo. Ngôi chùa có giá trị vô cùng lớn khi tầng 2 và tầng 3 đều được dát bằng những miếng vàng lá. Chùa được bao bọc xung quang bởi một hồ nước rộng lớn có tên Hồ Gương. Nằm rải rác trên mặt hồ là các đảo nhỏ hay các tượng đá, được giới thiệu bằng những câu chuyện về Phật giáo.

Golden Pavillion chùa vàng ở Cố đô Kyoto 3

Điều gây ấn tượng mạnh mẽ với du khách khi ghé thăm ngôi chùa này là sự cầu kỳ trong thiết kế và tinh xảo trong kỹ thuật xây dựng, đặc biệt là vị trí ngôi chùa nằm giữa khu vườn cây cổ thụ xanh tốt và được những tia nắng làm phản chiếu bóng chùa trên hồ nước tĩnh lặng. Tạo cho du khách cảm giác như đang được ngắm một bức tranh thủy mặc với sự kết hợp giữa thiên đường và trần thế, bởi sự kết hợp hài hòa của ngôi chùa in bóng nước dập dềnh – một khung cảnh đẹp và nổi tiếng của cố đô Kyoto.

Bạn đang xem: Golden Pavillion chùa vàng ở Cố đô Kyoto
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x