Khám phá Ai Cập - Vùng đất huyền bí và vĩ đại

Hoàng hôn tại thành phố Giza đang dần đổ bóng xuống những Kim Tự Tháp được bao quanh bởi dòng chảy sông Nile hiền hòa mang vẻ đẹp bí hiểm khó tả. Suốt nhiều thiên niên kỷ, nền văn minh Ai Cập Cổ Đại luôn cuốn hút bởi nhân loại bởi các xác ướp, lời nguyền của các Pharaoh, niềm tin vào các vị thần cổ đại hay huyền thoại ly kì về Nữ Hoàng sông Nile Cleopatra.

Khám phá Ai Cập - Vùng đất huyền bí và vĩ đại 1

Kim Tự Tháp đến nay vẫn còn là một câu hỏi lớn của nhân loại, chưa một lý giải chính xác bất kỳ nào được tìm ra gỡ bỏ nỗi ám ảnh về câu nguyền của Vua Pharaoh Tuttankhanum – Vị vua chết trẻ nhất thời Ai Cập cổ đại: "Bất cứ người nào đến quấy nhiễu sự yên ổn của Pharaoh, thì cánh cửa tử thần sẽ giáng xuống đầu người đó". Quả thật, phàm những người dám cả gan đi vào hầm mộ Tuttankhanum bất kể cũng đều bị ứng nghiệm lời bùa chú, nếu không phải chết ngay tại chỗ thì cũng mắc phải chứng bệnh lạ không chữa được rồi chết. Có lẽ đây chính là lời nguyền khiến người ta kinh hãi và để lại rất nhiều thách thức trong việc khám phá nghiên cứu Kim Tự Tháp.

Khám phá Ai Cập - Vùng đất huyền bí và vĩ đại 2

Hay câu chuyện xảy ra suốt những niên đại Hy Lạp cổ đại, Cleopatra - vị nữ hoàng Ai Cập nổi tiếng bởi sự thông minh, mưu lược và là biểu tượng của vẻ đẹp quyến rũ. Cleopatra còn được ghi chép trong lịch sử La Mã và Hy Lạp cổ đại như là một huyền thoại sắc đẹp cùng câu chuyện tình lãng mạn với Julius Caesar và Mark Antony - hai nhà lãnh đạo La Mã hùng mạnh.

Khám phá Ai Cập - Vùng đất huyền bí và vĩ đại 3

Nàng Cleopatra lên nắm quyền cai trị Ai Cập năm 17 tuổi và được dân chúng tôn thờ như một vị chúa trời. Cleopatra luôn mang trên mình sự quyến rũ lạ kỳ bởi loại nước hoa tỏa ra hương thơm làm mê đắm bao chàng trai. Nàng chính là người phụ nữ đầu tiên tắm mình trong tinh chất chiết xuất từ hoa hồng kết hợp với sữa tươi khiến làn da trắng trở nên trắng mịn đầy mê hoặc. Vẻ đẹp đầy ma lực đó đã khiến vị hoàng đế Julius Caesar đắm say và ngay cả vị tướng thân cận bên nàng là Mark Antony cũng phải động lòng. Nàng và Antony đắm chìm hạnh phúc trong tình yêu. Khi những biến cố thất bại trong việc cai trị đất nước cùng nỗi đau khổ trước tin cái chết của Antony 11 ngày sau Cleopatra đã tự vẫn bằng nọc độc của rắn.

Khám phá Ai Cập - Vùng đất huyền bí và vĩ đại 4

Cuộc đời của những vị vua và nữ hoàng Ai Cập cổ đại đều kết thúc tại Kim tự tháp. Đây chính là nơi an nghỉ cuối cùng và cũng là nơi để họ chôn chặt tất cả những bí mật vĩ đại nhất đời mình. Những chữ tượng hình cùng hàng loạt hình ảnh được điêu khắc vô cùng tỉ mỉ khắp các lối đi bên trong kim tự tháp như ký hiệu để dẫn lối đưa người chết đến thế giới bên kia. Người chết sẽ được ướp xác một cách nghiêm trang cẩn thận và đưa xuống lăng mộ kèm theo lời nguyền rằng thần linh sẽ bảo vệ thể xác, giữ vẹn trí thông minh ở thế giới bên kia. Một số vị thần nổi tiếng trong tín ngưỡng của Ai Cập cổ đại như: Horus - thần bảo hộ cho các Ngài Pharaoh, Anubis - vị thần trông nom thế giới người chết hay thần Seth biểu tượng của hoàng gia Ai Cập…

>>> Xem thêm Khám phá Nền Văn minh Sông Nile

Khám phá Ai Cập - Vùng đất huyền bí và vĩ đại 5

Khi mất đi, linh hồn người chết phải trải qua các thử thách của thần Osiris và đến với nghi lễ “cân trái tim” trước sự chứng kiến của thần Osiris, người chết sẽ tuyên thệ theo những gì từng được ghi trong tử thư. Trái tim của họ sau đó được đem lên một chiếc cân, so sánh với chiếc lông đà điểu - biểu tượng của thần công lý Matt, nếu chiếc cân thăng bằng, người chết sẽ được hưởng cuộc sống ở kiếp mới thanh bình, vui vẻ. Ngược lại, họ sẽ bị quái vật Ammit đáng sợ giết chết không thương tiếc vì tội nói dối.

Khám phá Ai Cập - Vùng đất huyền bí và vĩ đại 6

Đại Kim tự tháp Giza, kỳ quan nhân loại được nhìn thấy từ mặt trăng và là công trình cao thế giới trong 4.400 năm, niềm tự hào bởi trí tuệ kiệt xuất của văn minh Ai Cập Cổ Đại. Cho đến tận ngày nay, những bí ẩn về phương pháp xây dựng cùng cách thức để di chuyển 2,3 triệu khối đá với trọng lượng lên đến 50 tấn mỗi khối vẫn là một câu hỏi lớn khiến người đời sau thán phục và ngưỡng mộ trước kiến thức và khả năng vượt trội của người Ai Cập cổ đại so với mức tưởng tượng của nhân loại đời nay.

Đất nước Ai Cập sẽ chào đón bạn bằng những nụ cười ấm áp từ những con người thân thiện. Bạn hãy đến với hành trình đầy bí ẩn và đặc sắc này, chinh phục thiên nhiên hoang sơ của núi và cát, khám những bí ẩn huyền bí của một đất nước Ai Cập cổ xưa đầy mê hoặc với những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Bạn đang xem: Khám phá Ai Cập - Vùng đất huyền bí và vĩ đại
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x