Khám phá những vùng đất thánh linh thiêng nhất thế giới

Không chỉ được biết đến là thánh địa linh thiêng đặc trưng cho các tôn giáo lớn nhất trên thế giới như Phật Giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Do Thái, Thần đạo...., những địa danh dưới đây còn hấp dẫn du khách chiêm bái và hành hương, bởi nền lịch sử hàng nghin năm, kiến trúc độc đáo và vẻ đẹp huyền bí của nó 

Mục lục bài viết

Đất thánh là nơi hội tụ tinh hoa của chân, thiện và mỹ, với những giáo lý cao đẹp hướng con người đến những hành động, lời nói và suy nghĩ tốt đẹp. Bởi vì thế trên thế giới có khá nhiều vùng đất thánh linh thiêng, hình thành trong tâm trí của con người mang tâm thiện.

Vùng đất thiêng Jerusalem cổ kính

Jerusalem không chỉ là nơi Thành Thánh lịch sử mà còn nơi tiên tri Giê-rê-mi, Ê-sai rao giảng sứ điệp công bằng xã hội và bình an và là nơi Chúa Jesus rao giảng Phúc âm cứu rỗi và chết trên thập tự giá tại đồi Gô-gô-tha. Jerusalem nằm ở phía đông thành phố Tel Aviv, Israel và là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới. Khác với những thành phố hiện đại, nhộn nhịp tại Israel, Jerusalem được coi là ngã ba gặp gỡ của các nền văn hóa chịu ảnh hưởng của Hồi giáo, Thiên Chúa giáo và đạo Do Thái giáo. Ngay bản thân cái tên Jerusalem cũng là sự cộng hưởng của tên gọi 3 chính đạo lớn nêu trên. Thành lập từ khoảng thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên, Jerusalem đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, với hai lần bị tàn phá, hàng chục lần bị vây hãm, tấn công, xâm chiếm và tái thiết. Người ta nói trong mỗi lớp đất của Jerusalem đều ẩn chứa những phần khác nhau của lịch sử.

Vùng đất thánh linh thiêng Jerusalem

Khi nhắc tới Jerusalem, đa phần mọi người sẽ nghĩ ngay tới sự chia rẽ và xung đột giữa những con người theo những tôn giáo khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết rằng họ rất đoàn kết khi cùng dành sự kính trọng đối với vùng đất thánh này. Ở trung tâm Jerusalem là Khu phố Cổ, một mê cung những con ngõ nhỏ với những nét kiến trúc cổ lâu đời. Trong thành có 4 khu vực gọi là 4 quảng trường: khu Người Do Thái, khu Thiên chúa giáo, khu Hồi giáo, và Khu người Armenia được bao bọc bởi những bức tường đá. Mặc dù hiện nay tình hình của vùng đất này có sự tranh chấp của những người hồi giáo nhưng tất cả đều hướng về Jerusalem với những bản nhạc thánh vút cao, nhà thờ nguy nga cổ kính, tất cả mọi thứ ở đây đều đồng điệu với nhau.

Vùng đất thánh linh thiêng 2

Núi Tây Tạng Lhasa

Miền đất Tây Tạng ẩn bên trong rất nhiều những bí ẩn kỳ bí chưa có lời giải đáp. Mọi người đến đây thường tìm đến Thánh địa Phật giáo Lhasa, điều đặc biệt ở đây không chỉ là vùng đất thánh khiến nhiều người tò mò muốn tìm hiểu mà còn một điều thú vị khác đó là thành phố này được xây dựng trên đất bùn do các con dê vận chuyển đến. Biểu tượng của thành phố Lhasa là Cung điện potala, Cung điện của Bồ Tát, nơi ngự trị các vị Lạt Ma, cung điện cao tới 13 tầng xây dựng trên núi Mabuge. Trên đường có rất nhiều phật tử hành hương về đất phật, ở đây người Tây Tạng rất sùng đạo Phật nên hầu hết những người dân đi đâu tay cũng cầm tràng hạt.

Vùng đất thánh linh thiêng Tây Tạng

Cơ sở hạ tầng du lịch còn nghèo nàn, lại nằm ở độ cao quá cao cùng những rào cản ngôn ngữ và văn hoá khiến cho việc tới đây du lịch vẫn còn khá bất tiện. Điểm thắng cảnh thu hút khách du lịch ở gần Đạo Thành là khu bảo tồn thiên nhiên Á Đinh, cách đó khoảng 140km về phía nam. Được mệnh danh là "miền thiên đường Shangri-La cuối cùng", Á Đinh là một hồ nước tan chảy từ sông băng nằm bên rặng núi tuyết tuyệt đẹp. Không chỉ có vẻ đẹp thiên nhiên hút hồn du khách, nơi đây cũng có các tu viện, làng mạc và những khách hành hương Tây Tạng. Ba ngọn núi thiêng quanh Á Đinh lâu nay đã thu hút khách hành hương tới đi kora, tức đi vòng quanh một điểm linh thiêng để thể hiện lòng thành kính.

>> Có thể bạn quan tâm: Hành hương Tứ đại Phật sơn Trung Hoa 

Vùng đất thánh linh thiêng 4

Thánh địa Phật giáo Tây Tạng Larung Gar

Có thể nói Tây Tạng là vùng đất Phật giáo là nơi nguồn cội của Phật lâu đời, người ta tin rằng đây là nơi đức Phật hình thành. Larung Gar nổi tiếng là học viện Phật giáo lớn nhất thế giới, nằm trong thung lũng Larung, Tây Tạng ở độ cao gần 4000 mét so với mực nước biển. Kiến trúc đặc trưng nơi đây không chỉ là một ngôi làng toàn những ngôi nhà màu đỏ mà điều khiến nhiều người bất ngờ là tất cả các ngôi nhà này đều không có hệ thống sưởi ấm và nhà vệ sinh. Vì địa hình di chuyển khó khăn, lại cách xa thị trấn nên những năm đầu gây dựng, số lượng phật tử đến học ở Larung Gar còn thưa thớt. Dần dần, số lượng tăng ni tới học tăng mạnh. Sau gần 40 năm xây dựng thì danh tiếng của Larung Gar đã có nhiều người biết đến, hiện nay có hơn 40.000 phật tử đang theo học tại đây. Trong đó, số lượng nữ giới đông hơn so với nam giới.

Vùng đất thánh linh thiêng Larung Gar

Học viện Phật giáo này được thành lập từ năm 1980 bởi vị Lạt ma Khenpo Jigme Phuntsok với mục đích mang lại sức sống mới cho Phật giáo Tây Tạng và đem đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống của con người. Trước kia, khu vực này không cho phép khách tới thăm. Tuy nhiên từ năm 2011, học viện Larung Gar bắt đầu mở cửa và trở thành điểm du lịch cho tất cả du khách trên thế giới. Từ đó đến nay, Larung Gar trở thành địa điểm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách mỗi năm. Dường như bất cứ du khách nào đặc biệt là các phật tử cũng muốn một lần đặt chân tới vùng đất thanh mộc của Phật giáo, nơi được mệnh danh là “thời gian ngừng lại”.Tuy nhiên với quyết định phá dỡ của Trung Quốc, vùng đất Larung Gar đang dần mất đi vẻ đẹp thanh tịnh của mình, khiến cho du khách khắp thế giới nuối tiếc về một vùng đất linh thiêng đã từng tồn tại trong quá khứ.

Vùng đất thánh linh thiêng 6

Vùng đất Nepal

Ngoài Tây Tạng thì Nepal cũng là một đất nước rất tôn sùng đạo Phật, là một quốc gia nằm kín trong lục địa tại vùng Himalaya ở Nam Á giáp biên giới với Tây Tạng của Trung Quốc ở phía bắc và Ấn Độ ở phía nam, đông và tây. Chính vì nằm gần Tây Tạng nên Nepal và Tây Tạng có sự ảnh hưởng và đồng điệu với nhau cả về tâm linh và kiến trúc thánh địa. Nepal là quê hương của Thần Shiva và là nơi sinh của Siddhartha Gautama, sau này là Đức Phật Thích Ca, người sáng lập Phật giáo cùng với ngôi đền nổi tiếng Pashupatinath, nơi mà người Hindu từ khắp nơi trên thế giới đến hành hương, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Vùng đất linh thiêng Nepal

Đại đa số người dân Nepal theo Ấn Độ giáo. Thần Shiva được coi là thần bảo hộ của đất nước. Nepal là quê hương của Thần Shiva, với ngôi đền nổi tiếng Pashupatinath, nơi mà người Hindu từ khắp nơi trên thế giới đến hành hương. Nepal còn là thánh địa của Phật giáo với Lâm Tỳ Ni là một địa điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng thế giới. Theo truyền thuyết được cho là nơi sinh của Siddhartha Gautama, sau này là Đức Phật Thích Ca, người sáng lập Phật giáo. Địa điểm linh thiêng Lâm Tỳ Ni được bao bọc bởi một khu tu viện lớn, trong khuôn viên đó chỉ có tu viện mới được xây dựng. Có tất cả ba hệ phái lớn của Phật giáo tồn tại ở Nepal đó là Đại Thừa, Tiểu Thừa và Kim Cương Thừa. Phật giáo cũng là tôn giáo hàng đầu ở khu vực phía Bắc thưa dân, trong đó chủ yếu là nơi sinh sống của các tộc người Tây Tạng, người Sherpa.

Vùng đất thánh linh thiêng 8

Bodh Gaya, Ấn Độ - nơi Đức Phật thành đạo

Đối với Phật Giáo, Bồ Đề Đạo Tràng là nơi quan trọng nhất trong cuộc đời của Phật Thích Ca. Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng) là thị trấn nhỏ, nằm phía đông nam bang Bihar, Ấn Độ. Ngày nay, nơi đây là một trong những điểm du lịch hàng đầu châu Á, thu hút hàng triệu tín đồ hành hương vì có Cội Bồ Đề (danh hiệu trong Phật Giáo, tôn xưng một cây Bồ Đề cổ thụ), nơi Đức Phật Thích Ca đã thành đạo. Trải qua bề dày lịch sử hơn 2.600 năm, cây Bồ đề từng bị đốn hạ, rồi trồng lại nhiều lần. Ngày nay, hậu duệ của nó vẫn phát triển mạnh mẽ và không chuyển dịch so với vị trí của cây Bồ Đề ban đầu là bao. Ngoài Cội Bồ Đề, các điểm thu hút du khách ở Bồ Đề Đạo Tràng còn có Kim Cương tòa, nằm dưới gốc cây Bồ Đề. Đây là nơi Thái tử đã ngồi tham thiền nhập định.

Vùng đất thánh linh thiêng Bồ Đề Đạo Tràng

Nepal, Tây Tạng, Ấn Độ nằm liền kề nhau có liên hệ mật thiết với nhau nên được gọi là tam giác vàng cho tôn giáo sùng bái Đạo Phật. Mọi người ở đất nước này truyền nhau rằng Bodh Gaya là nơi Đức Phật đã thiền định 49 ngày dưới gốc cây bồ đề và ngài đã giác ngộ ra giáo lý nhà Phật. Từ đó cây Bồ Đề đã trở thành một trong những thánh tích của đức Phật, nằm ở ở phía nam Thành phố Gaya thuộc bang Bihar ngày nay. Vua A-Dục đã xây dựng Tháp Đại Giác nằm giữa khu đất trũng thấp hơn mặt đường khoảng mười mét vì vậy từ xa ta vẫn thấy được ngọn tháp đứng vững vàng giữa những cây cổ thụ, tượng trưng cho sự giác ngộ của Đức Phật tại cõi đời và tâm trí như hoa sen vươn lên thoát khỏi bùn nhơ. Khi Phật còn tại thế, ngài cũng đã từng nói cây Bồ Đề là nơi Đức Phật giác ngộ chính là một trong bốn Thánh địa mà Phật tử cần phải đến chiêm ngưỡng và lễ lạy. Vì vậy cây Bồ Đề trở thành một trong những điểm đến thiêng liêng được thờ phụng như Đức Phật.

>> Có thể bạn quan tâm: Hành hương Tứ Động Tâm Ấn độ - Nepal 

Vùng đất thánh linh thiêng 10

Tòa thánh Vatican – Đất thánh của người Thiên chúa giáo châu Âu

Tòa Thánh Vatican, còn được gọi là Nhà nước Vatican, là một quốc gia độc lập và là trụ sở của Giáo hoàng và trung tâm của Giáo hội Công giáo Rôma. Nằm tại thành phố Vatican, nằm trong lòng thủ đô Rome, Italy, Tòa Thánh Vatican có một lịch sử lâu đời và là một địa điểm tôn giáo, văn hóa và du lịch quan trọng trên thế giới.

Vùng đất thánh linh thiêng Tòa Thánh Vatican

Với diện tích chỉ khoảng 44 hecta, Tòa Thánh Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới. Nó được bao quanh bởi các bức tường thành và có các cổng chính như Cổng St. Anne, Cổng St. Peter và Cổng St. Angel. Bên trong, nơi này có nhiều công trình kiến trúc độc đáo, bao gồm Nhà thờ St. Peter, Bảo tàng Vatican và Thư viện Vatican. Điểm nhấn nổi bật là Bảo tàng Sixtine, nơi có bức fresco nổi tiếng “Ngạo mạn của Thánh Mẫu” của Michelangelo.

Lịch sử của Tòa Thánh Vatican bắt đầu từ thế kỷ thứ 4, khi Hoàng đế La Mã Constantine trao cho Giáo hội Công giáo quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ này. Từ đó, Tòa Thánh Vatican đã trở thành một trung tâm tôn giáo và chính trị quan trọng. Nơi này đã chứng kiến những sự kiện lịch sử quan trọng như Công đồng Vatican II và việc bổ nhiệm Giáo hoàng John Paul II, người đầu tiên đến từ Ba Lan.

Vùng đất thánh linh thiêng 12

Tòa Thánh Vatican cũng là một điểm đến tôn giáo quan trọng, thu hút hàng triệu tín đồ Công giáo từ khắp nơi trên thế giới. Các buổi lễ tôn giáo và lễ hội quan trọng được tổ chức tại Nhà thờ St. Peter, trong đó có lễ phục sinh và Lễ hội thủ lĩnh Giáo hội Công giáo. Du khách cũng có thể khám phá các bảo tàng, thư viện và kiến trúc nổi tiếng, cũng như tham quan các khu vực quanh khu vực Tòa Thánh Vatican và khám phá thành phố Rome lân cận.

Với di sản văn hóa, tôn giáo và nghệ thuật đa dạng, Tòa Thánh Vatican là một địa điểm độc đáo và quan trọng trên bản đồ thế giới. Nơi này không chỉ mang lại những trải nghiệm tôn giáo sâu sắc mà còn là một điểm đến hấp dẫn cho du khách quan tâm đến nghệ thuật, kiến trúc và lịch sử.

Bethlehem (Palestine) - Nơi Đức Chúa giáng sinh

Thành phố Bethlehem là nơi Chúa Jesus giáng sinh và là nơi sinh ra của vua Israel – David. Thành phố này là nơi cư ngụ của cộng đồng Kitô hữu thuộc loại lâu đời nhất. Thế nhưng, trong vài năm gần đây, cộng đồng này đã giảm dần do tình trạng di cư, liên quan đến việc quân Israel chiếm đóng Bờ Tây.

Vùng đất thánh linh thiêng Bethlehem là nơi Chúa Jesus giáng sinh

Hiện tại, Israel vẫn giữ quyền kiểm soát sự ra vào của Thành phố Bethlehem, dù nơi đây được Chính quyền quốc gia Palestine quản lý từ năm 1995. Đa số dân cư của thành phố là người Hồi giáo. Tuy nhiên, nơi đây cũng là nơi cư ngụ của cộng đồng Kitô hữu Palestine lớn nhất nước.

Kinh tế chính của thành phố Bethlehem đến từ du lịch, đặc biệt trong mùa lễ Giáng Sinh. Nơi đây là trung tâm hành hương của các Kitô hữu với các nhà thờ mang đậm dấu ấn tôn giáo và lịch sử, nổi tiếng nhất là nhà thờ Chúa Giáng Sinh. Bên cạnh đó, Bethlehem có hơn 30 khách sạn, 300 xưởng làm và tiệm bán các đồ thủ công.

Trên lối vào của thành phố Bethlehem có một địa điểm thiêng liêng, mang ý nghĩa to lớn với người Do Thái, đó chính là mộ của bà Rachel. Bà được xem như bà tổ mẫu – một biểu tượng của sự từ bỏ và hy sinh bản thân vì lợi ích của người khác và con cái.

Mecca, Saudi Arabia

Ẩn mình trong một thung lũng sa mạc ở phía tây của Saudi Arabia, thánh địa Mecca là một trong những điểm hành hương nổi tiếng nhất thế giới.

Vùng đất thánh linh thiêng  thánh địa Mecca

Chuyến hành hương tới thánh địa Mecca (lễ Hajj) là điều thứ 5 trong những giáo luật cơ bản nhất của đạo Hồi, hay còn gọi là “5 trụ cột của đạo Hồi” (Five Pillars of Islam). Lễ hành hương Hajj này được coi là sự kiện hợp nhất các tín đồ đạo Hồi từ khắp nơi trên thế giới, dù họ ở đâu, nói ngôn ngữ nào.
 
Mỗi năm, hàng triệu tín đồ Hồi giáo hành hương về thánh địa Mecca với mong muốn được nhìn thấy Kaaba, công trình kiến trúc hình khối lập phương độc đáo. Kaaba cũng là nơi chứa phiến đá thiêng liêng nhất đối với các tín đồ của tôn giáo này.

Mỗi vùng đất là một nét đẹp riêng nhưng tất cả đều mang thế giới tâm linh cao thượng đến gần chúng ta. Hãy để tâm hồn và đầu óc mình được nhẹ nhàng và gội rửa những điều không đẹp trong tâm trí nhỏ bé của con người.

>> Xem thêm: Điểm đến hấp dân - Tour Israel

 
Bạn đang xem: Khám phá những vùng đất thánh linh thiêng nhất thế giới
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x