Kinh nghiệm du lịch Con đường tơ lụa từ Trung Quốc (phần 1)

Con đường tơ lụa là một hệ thống các con đường buôn bán nổi tiếng có từ thế kỷ thứ 2 trước công nguyên, nối liền phương Đông với phương Đông hay Châu Á với Châu Âu. Nó bắt đầu từ Trường An (nay là Tây An) ở Trung Quốc, băng qua Trung Á, Afghanistan, Ấn Độ, Iran, Irag, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, xung quanh vùng Địa trung hải và đến tận Châu Âu.

Các thành phố chính trên Con đường tơ lụa

Con đường tơ lụa phát triển cực thịnh trong nhiều thế kỷ cho đến năm 1453, khi đế chế Ottoman tẩy chay thương mại với phương Tây và đóng cửa các tuyến đường thì con đường tơ lụa dần lụi tàn. Trong suốt hơn 1.500 năm chiều dài lịch sử, con đường tơ lụa vĩ đại là tuyến đường thông thương quan trọng nhất của nhân loại thời cổ đại. Nó đã góp phần to lớn vào công cuộc giao lưu chính trị, kinh tế và văn hóa giữa Trung Quốc với các nước Trung Á, Tây Á, Ấn Độ, La Mã và châu Âu.

Con đường tơ lụa Trung Quốc

Con đường tơ lụa vĩ đại là tuyến đường thông thương quan trọng nhất của nhân loại thời cổ đại

Không thể diễn tả hết được sự tài giỏi của người xưa khi khai thông ra con đường vận chuyển hàng hóa – giao thương buôn bán dài đằng đẵng, khắc nghiệt và cũng kỳ diệu này. Tuy nhiên, con đường tơ lụa quá dài (gần 7.000km) và rộng lớn, trải dài trên nhiều quốc gia. Vì vậy, cần vài năm mới có thể đi được hết những điểm chính. Trong bài viết lần này sẽ chỉ đề cập tới kinh nghiệm du lịch con đường tơ lụa ở Trung Quốc, bắt đầu từ thành phố Tây An – nơi khởi đầu của con đường tơ lụa nổi tiếng tới Trương Dịch rồi băng qua khu vực Tân Cương gồm Turpan, Đôn Hoàng, Kashgar (Tân Cương), Khâu Từ.

Các thành phố chính trên Con đường tơ lụa

Tây An

Kinh nghiệm du lịch Con đường tơ lụa phần 1 ảnh 2

Tây An là cố đô của Trung Quốc, các triều đại Chu, Tây Hán, Tần, Tùy, Minh, Đường đều lấy Tây An làm kinh đô. Tây An cũng là nơi các thương gia Trung Hoa tập kết hàng hóa, tơ lụa để bắt đầu chuyến đi dài cả năm trời đến Đôn Hoàng, Kashgar và xuyên qua nhiều quốc gia tới tận La Mã. Tây An của hiện tại là sự pha trộn giữa quá khứ huy hoàng và hiện đại phát triển. Bạn sẽ thấy rất thú vị khi giữa các tòa nhà cao tầng, xe cộ đi lại như mắc cửi là thành cổ Tây An được xây dựng năm 1370. Tây An còn có rất nhiều những địa danh nổi tiếng như Hoa Sơn, hang đá Mạch Tích Sơn, mộ vua Tần Thủy Hoàng, khu Binh Mã dũng, mộ Vua Hán Vũ Đế, Dương Quý Phi, tháp Đại Nhạn, khu phố người Hồi, lầu Chuông, lầu Trống…

Trương Dịch

Kinh nghiệm du lịch Con đường tơ lụa phần 1 ảnh 3

Trương Dịch là Cam Châu trong thời con đường tơ lụa, các thương nhân từ Trường An tới Đôn Hoàng sẽ đi qua Cam Châu. Vùng đất này từng là trung tâm thương mại quan trọng trong triều đại nhà Tùy và nhà Đường. Đại sư Huyền Trang và Marco Polo đều đã từng dừng chân ở đây. Ngày nay, Trương Dịch rất nổi tiếng với Địa mạo Đan Hà núi Cầu Vồng kỳ ảo, Băng Câu Đan Hà, đặc biệt là ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng Mã Đề nằm trong lòng một ngọn núi đá.

Turpan

Kinh nghiệm du lịch Con đường tơ lụa phần 1 ảnh 4

Nằm trên tuyến đường con đường tơ lụa, vào giai đoạn đầu của nhà Đường, Turpan từng là chốn phồn hoa đô hội, người qua kẻ lại đông nườm nượp vì đây là ốc đảo xanh tốt, giàu có giữa lòng sa mạc. Nơi đây từng tồn tại vương quốc Cao Xương, vương quốc Xa Sư (Jushi Kingdom) với thành cổ Giao Hà, chùa hang đá Bezeklik được xây dựng từ thời Nam Bắc triều thế kỷ 5 cho đến thời nhà Nguyên thế kỷ 14. Bezeklik có 77 hang động với hơn 1.000 bức bích họa vẽ những điển tích Phật giáo, cuộc sống hằng ngày của người dân Turpan, thương nhân trên con đường tơ lụa, nghi thức hoàng gia.

Đôn Hoàng

Kinh nghiệm du lịch Con đường tơ lụa phần 1 ảnh 5

Đôn Hoàng là thị trấn quan trọng bậc nhất đối với Trung Nguyên (Trung Quốc cổ đại) trên con đường tơ lụa, là cửa ải cuối cùng của Trung Nguyên trước khi tiến vào Tây Vực (Tân Cương ngày nay).Thông qua con đường tơ lụa, các nhà truyền giáo, thương nhân, thợ thủ công, tín đồ Phật giáo hành hương từ khắp Ba Tư, Trung Á, Tây Á, Ấn Độ, châu Âu đã tiến vào Đôn Hoàng. Vì vậy, Đôn Hoàng đã trở thành điểm giao thoa tôn giáo, thành kho lưu trữ, trao đổi văn hóa – nghệ thuật, văn học của Trung Quốc, Trung Á và phương Tây. Cuộc gặp gỡ sôi động của các nền văn hóa này đã tạọ ra báu vật nghệ thuật là hang Mạc Cao. Ngoài ra cảnh quan thiên nhiên của Đôn Hoàng cũng rất ấn tượng như Nguyệt Nha tuyền, công viên địa chất Yardang, phế tích từ thời con đường tơ lụa như Dương quan, Ngọc Môn quan, Hán trường thành…

Khâu Từ

Kinh nghiệm du lịch Con đường tơ lụa phần 1 ảnh 6

Khâu Từ nằm trên một vị trí rất đắc địa, đây là nơi bốn nền văn minh lớn gặp nhau, gồm Trung Hoa, văn minh Kushan (Quý Sương) của Nam Á, Sogdiana (Túc Đặc) của Ba Tư và Hãn quốc Đột Quyết của người du mục. Thêm vào đó, Khâu Từ nằm trên giao lộ của con đường tơ lụa, thương nghiệp nở rộ đi cùng với sự phát triển rực rỡ của thủ công nghiệp. Vì vậy, Khâu Từ là quốc gia có nền văn hóa phát triển mạnh mẽ và giàu có nhất Tây Vực thời cổ đại. Nơi này có chùa hang đá đầu tiên của Trung Quốc - thiên phật động Kizil được xây dựng vào thế kỷ thứ 3. Giá trị to lớn của di tích này nằm ở các bức bích họa, phong cách nghệ thuật đậm màu sắc tín ngưỡng Phật giáo Đại thừa – đặc trưng của nghệ thuật Khâu Từ, là nguồn tư liệu quý giá để nghiên cứu về quốc gia này. Ngoài ra còn có phế tích Subash, hẻm núi Thiên Sơn, thánh đường Khâu Từ lớn thứ 2 ở Tân Cương.

Kashgar

Kinh nghiệm du lịch Con đường tơ lụa phần 1 ảnh 7

Kashgar từng là trung tâm buôn bán lớn đầu tiên của Trung Hoa ở cửa ngõ phía Tây trước khi tới Đôn Hoàng, Turpan, Tây An. Các đoàn lữ hành đã vận chuyển lụa, gia vị, vàng, đá quý… giữa Constantinople (nay là Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ) tới Trường An (nay là Tây An) đều phải đi qua Kashgar. Ngày nay, Kashgar là một thành phố thương mại phồn vinh, cũng là đầu mối giao thông quan trọng ở phía Tây Trung Quốc. Mặc dù thành phố đã và đang hiện đại hóa nhưng vẫn gìn giữ được những công trình của lịch sử như thánh đường Hồi giáo Id Kah, khu lăng mộ của nhà truyền giáo Hồi giáo nổi tiếng Afāq Khoja và gia tộc của ông, khu chợ gia súc và chợ Chủ nhật có từ thời con đường tơ lụa.

>> xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Con đường tơ lụa phần 2 - Du lịch Trung Quốc

nguồn: www.traveloka.com/vi-vn/explore/tips/kinh-nghiem-du-lich-con-duong-to-lua/127446

 
Bạn đang xem: Kinh nghiệm du lịch Con đường tơ lụa từ Trung Quốc (phần 1)
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x