Lạc vào xứ thần tiên được ví như viên ngọc xanh ở Maroc

Thành phố này nằm trên một ngọn núi phía Tây Bắc Maroc và nổi bật bởi những tòa nhà mang màu sắc đặc biệt.

Những điểm đến du lịch của nước này cũng vô cùng hấp dẫn trong mắt du khách. Bên cạnh thủ đô Rabat, những thành phố lớn nhất đất nước như Casablanca hay những hội chợ bản địa, những làng nghề thủ công lâu đời, có một địa điểm ở Maroc rất được du khách yêu thích trong khoảng 5 năm trở lại đây, và ví như vùng đất bước ra từ truyện tranh.

Lạc vào xứ thần tiên được ví như viên ngọc xanh ở Maroc 1

Maroc - đất nước nằm ở châu Phi với nhiều trải nghiệm du lịch hấp dẫn.

Thành phố này nằm trên núi Rif, phía Tây Bắc đất nước và nổi bật bởi những tòa nhà mang màu sắc đặc biệt. Đó là thành phố Chefchaouen.

Chefchaouen - Thành phố với sắc xanh da trời đặc trưng ở Maroc

Theo Wikipedia, thành phố Chefchaouen thành lập vào năm 1471 với tên gọi là thị trấn Chaouen. Vốn dĩ nó là một pháo đài, diện tích gần 3500km2. Đến năm 1975, thành phố được đổi tên thành cái tên hiện tại. "Chefchaouen" có nghĩa là nhìn vào những chiếc sừng, nhằm chỉ hai đỉnh núi nhìn ra khu vực.

Bên cạnh cái tên chính, thành phố được biết nhiều hơn với biệt danh "Viên ngọc xanh" hay "Blue City" bởi màu sắc của các tòa nhà. Như đã nói ở trên, có giả thuyết cho rằng, trước kia nơi đây là một pháo đài. Mục đích xây dựng nó là trở thành nơi trú ẩn cho những người Do Thái bị trục xuất. Cũng bởi văn hóa người Do Thái, nên họ đã sơn toàn bộ khu vực pháo đài này thành một màu xanh da trời sặc sỡ.

Lạc vào xứ thần tiên được ví như viên ngọc xanh ở Maroc 2

Thành phố Chefchaouen nổi bật với những tòa nhà màu xanh, nằm trên một ngọn núi.

Chính vì vậy, kể từ đó, tất cả các tòa nhà trong thành phố đều được sơn một màu xanh như vậy, thói quen này vẫn được duy trì đến tận ngày nay. Những tòa nhà, ngôi nhà cũ thì vẫn được giữ nguyên hiện trạng như thời mới được thành lập.

Theo một số tài liệu ghi lại, việc chọn màu xanh chứ không phải bất kỳ một màu sắc nào khác, không phải do yếu tố kiến trúc hay nghệ thuật, mà là về tôn giáo. Màu xanh mang ý nghĩa thể hiện cho bầu trời, truyền đạt về niềm tin tôn giáo. Con người ở đây cũng quan niệm, màu xanh mang đến hi vọng, niềm tin với một sức sống mới đầy hạnh phúc.

Những hình ảnh về Viên ngọc xanh ở Maroc bắt đầu xuất hiện và trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội từ khoảng năm 2015. Nhiều du khách nhận định, tới Chefchaouen không khác gì đặt chân vào xứ sở cổ tích bởi sự vô thực mà nó mang lại.

Lạc vào xứ thần tiên được ví như viên ngọc xanh ở Maroc 3

Lạc vào xứ thần tiên được ví như viên ngọc xanh ở Maroc 4

Lạc vào xứ thần tiên được ví như viên ngọc xanh ở Maroc 5

Lạc vào xứ thần tiên được ví như viên ngọc xanh ở Maroc 6

Tới Chefchaouen, du khách như được bước vào xứ sở thần tiên, cổ tích bởi bao trùm một màu xanh đặc trưng.

Do kiến trúc từ lâu đời, các ngôi nhà ở đây đều nhỏ hẹp và nằm sát nhau. Nhìn thoáng qua sẽ có cảm giác nhà này nằm chồng lên nhà kia. Đi theo những con đường mòn nhỏ, từ những bức tường, những khung cửa sổ, những món đồ trang trí nội thất hay cả những chậu cây nho nhỏ nơi đây cũng đều có sự xuất hiện của màu xanh đặc trưng, bao phủ gần như kín toàn bộ thành phố.

Từ những công trình có tuổi đời vài trăm tuổi, đến mới xây dựng, khi có dấu hiện bị bạc màu, sẽ được người dân trùng tu lại ngay. Hoặc định kỳ 2 năm 1 lần, người dân cũng sẽ kiểm tra và sơn lại các tòa nhà.

Lạc vào xứ thần tiên được ví như viên ngọc xanh ở Maroc 7

Định kỳ 2 năm/lần, người dân ở Chefchaouen sẽ cải tạo, trùng tu sao cho màu xanh của các tòa nhà giữ được nguyên vẹn.

Thời điểm lý tưởng để tới "Viên ngọc xanh"

Chefchaouen mang khí hậu Địa Trung Hải đặc trưng. Ở đây, mùa đông mát mẻ và có mưa, kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Còn mùa hè khô và nóng, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9. Du khách có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu và sở thích cá nhân.

Không chỉ có thăm thú, chụp ảnh cùng những tòa nhà xanh, du khách có thể tìm hiểu thêm về văn hóa bản địa của người Hồi giáo, thưởng thức những món ăn truyền thống như bánh mì Naan, các món hầm Tanzine hay chỉ đơn giản là ngồi nhâm nhi tách cà phê và ngắm nhìn những chú mèo đi lại trên đường, trên những mái nhà.

Lạc vào xứ thần tiên được ví như viên ngọc xanh ở Maroc 8

Một số lưu ý quan trọng khác cho du khách khi muốn tới thăm thành phố Chefchaouen đó là lưu ý khi muốn chụp ảnh người dân bản địa. Khi du lịch, nhiều người yêu thích việc này bởi con người chính là minh chứng rõ ràng nhất cho văn hóa, nếp sống của một vùng đất.

Ở Chefchaouen nói riêng cũng như ở Maroc nói chung, du khách nên hạn chế chụp ảnh người bản địa. Họ sẽ quay đi hoặc che mặt nếu như thấy bạn đang chụp hình họ. Nếu muốn chụp ảnh họ, đặc biệt là những người bán hàng rong, hãy mua vài món đồ của họ và xin phép cùng với mục đích rõ ràng khi chụp ảnh. Nếu biết cách trò chuyện, biết đâu bạn sẽ còn được mời về nhà để dùng bữa cùng những món ăn truyền thống.

Lạc vào xứ thần tiên được ví như viên ngọc xanh ở Maroc 9

Hầu hết người bản địa ở Chefchaouen đều không thích bị du khách tự ý chụp ảnh.

Bạn đang xem: Lạc vào xứ thần tiên được ví như viên ngọc xanh ở Maroc
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x