Lễ hội đốt núi ở Nhật Bản

Cả ngọn núi Wakakusa bị đốt cháy hoàn toàn trong một lễ hội mùa xuân thường niên ở thành phố Nara, Nhật Bản.

Lễ hội đốt núi ở Nhật Bản 1

Wakakusa Yamayaki là một lễ hội thường niên nổi tiếng với nghi lễ đốt núi độc đáo. Trong lễ hội diễn ra vào ngày thứ bảy, tuần thứ 4 của tháng 1, cỏ trên khắp sườn núi Wakakusayama bị đốt cháy, sau đó là một màn bắn pháo hoa rợp trời.

Lễ hội đốt núi ở Nhật Bản 2

Wakakusa -cao 350 m - là một ngọn núi lửa đã tắt, nằm ở phía sau công viên Nara, tỉnh Nara, Nhật Bản. Từ đỉnh núi, du khách có thể phóng tầm nhìn toàn cảnh thành phố Nara.

Lễ hội đốt núi ở Nhật Bản 3

Wakakusa là địa điểm rất nổi tiếng để đi bộ. Ngọn núi được bao phủ bởi cỏ và dọc theo sườn núi là những cây anh đào thường nở rộ vào khoảng đầu tháng 4. Khi mùa đông đến, cỏ bắt đầu chết và những cây anh đào rụng lá. Ngọn núi trở nên rất trơ trọi. Đây là lúc lễ hội Wakakusa Yamayaki nổi tiếng diễn ra.

Lễ hội đốt núi ở Nhật Bản 4

Không ai biết chính xác truyền thống đốt toàn bộ ngọn núi cao 350 m thực sự bắt đầu như thế nào, nhưng nó đã có từ hàng trăm năm trước.

Lễ hội đốt núi ở Nhật Bản 5

Người dân địa phương truyền tai nhau một vài câu chuyện về sự ra đời của lễ hội và nghi lễ đốt núi đặc biệt. Trong đó có giai thoại phổ biến kể rằng truyền thống này bắt nguồn từ một cuộc tranh chấp ranh giới giữa hai ngôi đền lớn nhất của Nara, Todai-ji và Kofuku-ji, vào khoảng thế kỷ 18. Một giả thuyết khác cho rằng đám cháy hàng năm có mục đích trừ tà và xua đuổi lợn rừng.

Lễ hội đốt núi ở Nhật Bản 6

Ngày nay, nghi lễ đốt núi với một cảnh tượng ngoạn mục trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, nghi lễ sẽ bị hủy bỏ hoặc hoãn lại nếu thời tiết xấu, mưa lớn hoặc khi cỏ quá ướt.

Lễ hội đốt núi ở Nhật Bản 7

Lễ hội Wakakusa Yamayaki bắt đầu vào buổi trưa với cuộc thi ném bánh gạo quy mô lớn. Đến 17h, một đoàn rước khởi hành từ khu vực Tobino của Kasuga Taisha đến núi Wakakusa. Đoàn sẽ dừng lại ở đền Mizuya dọc đường để thắp đuốc.

Lễ hội đốt núi ở Nhật Bản 8

Vào khoảng 5h30, đoàn rước đến chân đồi và đốt lên một đống lửa lớn.

Lễ hội đốt núi ở Nhật Bản 9

Sau khi những ngọn cỏ dưới chân núi Wakakusa bắt lửa và bùng cháy, một màn bắn pháo hoa kéo dài 15 phút diễn ra, tạo nên cảnh tượng ánh sáng huyền ảo. Tùy thuộc vào tình trạng của cỏ trên núi, cả khu vực sẽ bị đốt cháy hoàn toàn trong ​​30 phút đến một giờ.

Lễ hội đốt núi ở Nhật Bản 10

Ngọn lửa bùng cháy trên một diện tích rộng lớn tạo nên cảnh tượng phát sáng trong đêm có thể nhìn thấy từ các khu vực phía xa. Hàng trăm khán giả tập trung tại chân núi Wakakusa, nhưng hàng nghìn người khác theo dõi ngọn lửa từ nội thành thành phố Nara, cũng như các địa điểm khác trong khu vực.

Lễ hội đốt núi ở Nhật Bản 11

Một hàng rào đặc biệt ngăn không cho mọi người đến gần đám cháy và hàng trăm lính cứu hỏa tình nguyện có mặt đề phòng trường hợp có sự cố xảy ra trong lễ hội.

Bạn đang xem: Lễ hội đốt núi ở Nhật Bản
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x