Những điều cần lưu ý khi du lịch Thái Lan 2023

Trước khi lên đường đến Thái Lan, du khách cần bỏ túi một vài lưu ý để có một chuyến đi trọn vẹn.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Thái Lan 2023 1

Những điều cần lưu ý trước khi du lịch Thái Lan năm 2023.

Thái Lan đã trở thành một điểm đến quen thuộc của nhiều du khách với chi phí du lịch phải chăng, các địa điểm vui chơi, giải trí sầm uất, ẩm thực hấp dẫn, con người thân thiện cùng nền văn hóa sôi động. Để đảm bảo trải nghiệm được trọn vẹn nhất, dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi lên kế hoạch du lịch Thái Lan năm nay.

Nộp phí du lịch Thái Lan

Theo Văn phòng Đối ngoại, Ban Quan hệ Công chúng Chính phủ Thái Lan, nội các nước này đã “bật đèn xanh” cho quy định thu phí du lịch đối với du khách quốc tế đến Thái Lan bắt đầu từ tháng 6. Mức phí 300 baht (tương đương 200.000 đồng) sẽ được áp dụng cho du khách nhập cảnh bằng đường hàng không và 150 baht (khoảng 100.000 đồng) với du khách nhập cảnh qua đường bộ hoặc đường thủy.

Chính phủ Thái Lan dự kiến sử dụng số tiền từ phí du lịch này để cung cấp bảo hiểm sức khỏe và tai nạn cho du khách, cũng như duy trì các hoạt động bảo tồn và phát triển các điểm đến du lịch địa phương.

Tôn trọng văn hóa và nghi thức địa phương

Travel Off Path đã tổng hợp một số điều về văn hoá và tín ngưỡng mà khách du lịch cần chú ý khi tới Thái Lan. Đầu tiên du khách cần lưu ý luôn đáp lại khi nhận được Wai từ người Thái. Wai là một nét văn hoá độc đáo của Thái Lan, khi họ thể hiện hành động chắp hai tay trước ngực, đồng thời cúi đầu xuống để chào hỏi một cách thân thiện và lịch sự.

Thứ hai, Hoàng gia Thái Lan luôn được người dân tại đây kính trọng và tôn sủng. Việc có lời nói, hành động xúc phạm đến Hoàng gia Thái Lan có thể được xem là một hành vi phạm tội, gây ra những rắc rối không cần thiết cho du khách.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Thái Lan 2023 2

Du khách cần tôn trọng văn hoá khi du lịch Thái Lan.

Cuối cùng, khi đến Thái Lan, du khách nên chú ý các cử chỉ hành động. Trong văn hóa Thái, mỗi bộ phận trên cơ thể đều có ý nghĩa riêng. Đầu được quan niệm là bộ phận linh thiêng nhất trên cơ thể, chân sẽ là bộ phận không sạch sẽ nhất, tay trái được coi là không trong sạch, còn tay phải thì cao quý và thiêng liêng.

Các hành động như xoa đầu hay đưa đồ cho người khác bằng tay trái sẽ được coi là thiếu tôn trọng, không tạo được thiện cảm tốt. Tước khi bước vào nhà hay đền, chùa, du khách được yêu cầu phải bỏ giày dép, cũng như không hướng bàn chân về phía người khác, đặc biệt là về phía tượng Phật hay ảnh vua khi ngồi.

Lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp

Nếu đây là lần đầu đến Thái Lan, du khách được khuyên không nên thuê xe máy để tự đi lại. Nguyên tắc tham gia giao thông khó nắm bắt, lượng xe cộ đông đúc, cộng với tỉ lệ tai nạn giao thông cao là những lý do du khách không nên tự mình di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Thay vào đó, du khách nên cân nhắc sử dụng phương tiện công cộng, đặc biệt là trong giờ cao điểm 7-9h30 và 17-19h30, để tiết kiệm chi phí cũng như tránh khỏi tình trạng tắc đường. Thái Lan có mạng lưới phương tiện công cộng rất đa dạng với xe buýt, đường sắt trên cao, tàu điện ngầm, thậm chí cả xe buýt trên sông, thuận tiện cho việc đi lại của du khách.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Thái Lan 2023 3

Đa dạng các phương tiện giao thông tại Thái Lan.

Di chuyển bằng xe tuk-tuk đặc trưng của xứ chùa Vàng cũng được gợi ý là một trải nghiệm nên thử. Tuy nhiên, Travel Off Path khuyến khích du khách nên hỏi giá và thương lượng trước khi lên xe để tránh bị nói thách giá. Lựa chọn di chuyển với các ứng dụng đặt xe như Grab, Bolt hoặc NaviGo cũng nên được cân nhắc để chủ động về thời gian, nắm bắt được thông tin về cước phí, tài xế và số phương tiện nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân.

Tuân thủ các quy định về rượu, bia, thuốc lá

Các quy định về rượu, bia, thuốc lá tại Thái Lan rất nghiêm khắc, với các khung hình phạt từ phạt hành chính cho đến án tù và thậm chí trục xuất về nước nếu du khách vi phạm.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Thái Lan 2023 4

Thái Lan có những quy định nghiêm ngặt về rượu bia và thuốc lá.

Chính phủ nước này quy định đồ uống có cồn chỉ được phép bán cho người đủ 20 tuổi, với thời gian 11-14h và 17-0h đêm mỗi ngày. Vào một số ngày lễ tôn giáo hoặc ngày quan trọng của đất nước, Thái Lan không cho phép bán rượu bia và quán bar sẽ đóng cửa.

Là thành viên của Công ước Khung của Tổ chức Y tế Thế giới về Kiểm soát Thuốc lá từ ngày 27/2/2005, Thái Lan quy định người trên 18 tuổi mới được sử dụng thuốc lá. Hút thuốc bị cấm hoàn toàn tại bãi biển và một số khu vực công cộng như cơ sở tập thể dục thể thao, công viên, sân chơi trẻ em và chợ... Hút và vứt tàn thuốc không đúng nơi quy định cũng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Đặc biệt, hút hoặc sở hữu thuốc lá điện tử được xem là phạm pháp và hoàn toàn bị cấm tại đất nước này. Các đại lý du lịch, công ty lữ hành đều được vận động phải khuyến cáo cho du khách về lệnh cấm này trước khi nhập cảnh.

Bạn đang xem: Những điều cần lưu ý khi du lịch Thái Lan 2023
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x