Những điều đặc biệt về ẩm thực Pháp

Với những món ăn độc đáo và có phần kỳ lạ, ẩm thực Pháp đầy bất ngờ, sáng tạo. Rất nhiều sự thật thú vị về ẩm thực Pháp khiến nó trở nên độc đáo và phổ biến trên toàn thế giới.

Những điều đặc biệt về ẩm thực Pháp 1

Pháp nổi tiếng với rất nhiều mặt hàng thực phẩm và món ăn nổi tiếng. Ẩm thực quốc gia này được coi là một trong những nền ẩm thực tốt nhất trên thế giới.

Ẩm thực Pháp nằm trong danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO

Ẩm thực Pháp nổi tiếng và được tôn kính đến mức vào năm 2010, UNESCO đã trao tặng danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cho nền ẩm thực này.

Ẩm thực Pháp không chỉ là ngồi vào bàn và ăn mà còn là một phần của văn hóa, truyền thống của đất nước, một hình thức xây dựng các mối quan hệ. Sự đa dạng các món ăn và cách thức chế biến món ăn, cũng như sự khéo léo, tỉ mỉ của các nghệ nhân là tiền đề để UNESCO ghi nhận tầm quan trọng của nền ẩm thực Pháp.

Pháp sản xuất 1,7 triệu tấn phô mai mỗi năm

Những điều đặc biệt về ẩm thực Pháp 2

Một trong những điều nổi tiếng khác của ẩm thực Pháp là tình yêu dành cho phô mai. Người ta ước tính rằng Pháp sản xuất khoảng 1,7 triệu tấn phô mai trong một năm. Lượng phô mai khổng lồ này bao gồm hơn 1.600 loại khác nhau với hầu hết vùng ở Pháp đều có loại phô mai truyền thống riêng.

Bữa ăn của người Pháp thường rất lâu

Những điều đặc biệt về ẩm thực Pháp 3

Giờ ăn ở Pháp rất được coi trọng và không chỉ là một cách để thưởng thức những món ăn ngon mà còn tạo ra những kỷ niệm và sự kết nối với gia đình, bạn bè.

Một bữa ăn truyền thống của người Pháp có thể kéo dài từ 2 giờ đến 4 giờ, đặc biệt nếu đó là bữa ăn vào chủ nhật hoặc một ngày đặc biệt khi mời khách. Ngay cả với bữa ăn 3 món thông thường gồm món khai vị, món chính và phô mai/tráng miệng, người Pháp vẫn dành thời gian để trò chuyện về những việc xảy ra trong ngày.

Pháp là nước sản xuất và tiêu thụ rượu vang lớn thứ 2 thế giới

Những điều đặc biệt về ẩm thực Pháp 4

Pháp là quốc gia thường gắn liền với rượu vang. Đây cũng là một trong những nhà sản xuất rượu vang lớn nhất, đứng thứ hai chỉ sau Italy. Nước Pháp sản xuất khoảng 7-8 tỷ chai rượu vang mỗi năm.

Cùng với đó, Pháp là quốc gia tiêu thụ rượu vang cao thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Mỹ. Ngoài việc sản xuất và tiêu thụ lượng rượu vang khổng lồ, Pháp còn nổi tiếng là nơi sản xuất những chai rượu vang đắt nhất thế giới.

Người Pháp có luật đặc biệt về bánh mì

Những điều đặc biệt về ẩm thực Pháp 5

Người Pháp có một luật đặc biệt dành cho bánh mì được gọi là "Le Décret Pain" (Nghị định Bánh mì), quy định rằng bánh mì tự làm (pain Maison) phải được nhào, tạo hình và nướng hoàn toàn tại cùng một nơi bán.

Người ta cũng nói rằng bánh mì baguette truyền thống chỉ có thể được làm bằng 4 thành phần: bột mì, nước, muối và men.

Được thông qua vào năm 1993, luật bánh mì này đã được áp dụng cho các tiệm bánh mì của Pháp kể từ đó.

Gần 25.000 tấn ốc sên được tiêu thụ hàng năm

Những điều đặc biệt về ẩm thực Pháp 6

Một trong những món ăn kỳ lạ của Pháp được biết đến nhiều nhất là Escargot (ốc sên). Là món ngon được người Pháp yêu thích, ốc sên thường được phục vụ với nước sốt bơ và tỏi đơn giản để ăn kèm trong các bữa ăn đặc biệt (chẳng hạn dịp Giáng sinh).

Mức độ yêu thích Escargots ở Pháp có thể "đong đếm" từ hơn 25.000 tấn ốc sên được tiêu thụ mỗi năm. Nếu muốn trải nghiệm văn hóa ẩm thực truyền thống của Pháp, đây chính là món ăn đặc biệt mà du khách nên thưởng thức khi ghé thăm đất nước này.

Vứt bỏ thức ăn thừa là bất hợp pháp

Những điều đặc biệt về ẩm thực Pháp 7

Thức ăn thừa tại Pháp thường được quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Việc vứt bỏ đồ ăn bị coi là bất hợp pháp ở Pháp.

Ngay cả các siêu thị cũng không được phép vứt bỏ bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào ăn được, kể cả không bán được. Một đạo luật được chính phủ Pháp thông qua vào năm 2016 cấm các siêu thị vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào sắp hết hạn sử dụng. Thay vì vứt bỏ, thực phẩm này phải được quyên góp cho ngân hàng thực phẩm, tổ chức từ thiện hoặc một nhóm cứu đói.

Luật này được thực hiện để giảm thiểu lãng phí thực phẩm cũng như hỗ trợ những người nghèo khó. Trên thực tế, gần 22.700 kg thực phẩm đã được quyên góp hàng năm.

Bạn đang xem: Những điều đặc biệt về ẩm thực Pháp
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x