Những nghi thức ăn uống kỳ lạ trên thế giới

Tùy vào văn hóa, mỗi nơi sẽ có nguyên tắc thưởng thức món ăn riêng. Việc biết các tục lệ này trước khi đặt chân đến vùng đất mới, giúp du khách có trải nghiệm trọn vẹn hơn.

Những nghi thức ăn uống kỳ lạ trên thế giới 1

Để thừa lại chút đồ ăn trên đĩa (Trung Quốc): Trong văn hóa Trung Quốc, một chiếc đĩa trống trơn thể hiện người ăn vẫn còn đói và chủ nhà đã không phục vụ đủ thức ăn. Ngoài ra, việc ăn sạch thức ăn còn được coi là thô lỗ.

Những nghi thức ăn uống kỳ lạ trên thế giới 2

Ăn bằng tay (Ấn Độ): Theo người đạo Hindu, 5 ngón tay tượng trưng cho 5 yếu tố là nước, không khí, lửa, đất và không gian. Ngoài ra, họ quan niệm đồ ăn có được là do đấng tối cao ban cho, phải đón lấy bằng tay trần một cách thành kính. Theo người dân Ấn Độ, tục lệ ăn bằng tay tạo sự kết nối sâu sắc với thức ăn, giúp thưởng thức món ăn ngon hơn.

Những nghi thức ăn uống kỳ lạ trên thế giới 3

Húp mì xì xụp (Nhật Bản) có thể bị coi là thô lỗ ở một số nền văn hóa. Nhưng ở Nhật Bản, đây là văn hóa khá phổ biến, thể hiện với đầu bếp rằng mì rất ngon. Tuy nhiên, văn hóa này cũng gây tranh cãi đối với một số du khách quốc tế. Họ coi húp mì xù xụp là hành vi quấy rầy khi ăn mì.

Những nghi thức ăn uống kỳ lạ trên thế giới 4

Cấm cụng ly (Hungary): Phong tục kỳ lạ này liên quan đến sự kiện vào năm 1849. Khi chính phủ Áo đàn áp thành công cuộc cách mạng nổi dậy ở Hungary, một nhóm quân người Áo ăn mừng bằng cách cụng bia leng keng. Từ đó, hành động cụng ly được coi là cấm kị ở đất nước này, vì nó khiến người dân Hungary nhớ về sự kiện năm xưa.

Những nghi thức ăn uống kỳ lạ trên thế giới 5

Tránh lật cá (Hong Kong, Trung Quốc): Lật cá ở Hong Kong còn được gọi là "dao yue". Theo người Hong Kong, lật cá ngụ ý cho việc thuyền của ngư dân sẽ lật nhào. Do đó, hành động này được coi là đem đến điều xui xẻo. Người dân Hong Kong sẽ ăn thịt cá từ một bên, sau đó gỡ bỏ xương sống và tiếp tục ăn nốt phần thịt còn lại.

Những nghi thức ăn uống kỳ lạ trên thế giới 6

Đừng bao giờ gọi cappuccino sau bữa trưa (Italy): Ở Italy, người dân địa phương không gọi đồ uống này sau bữa trưa. Nguồn gốc của thói quen này là do cappuccino có sữa, người Italy cho rằng nó có thể gây rối loạn tiêu hóa khi thưởng thức sau buổi trưa. Thời gian lý tưởng để thưởng thức đồ uống này tại Italy là vào buổi sáng.

Những nghi thức ăn uống kỳ lạ trên thế giới 7

Đừng yêu cầu chia hóa đơn (Pháp, Hy Lạp): Chia tiền có thể khá phổ biến ở một số nền văn hóa, nhưng điều này bị coi là thô lỗ, bất lịch sự ở Pháp và Hy Lạp. Bạn có thể thanh toán toàn bộ hóa đơn hoặc để người khác thanh toán và trả tiền cho bữa gặp mặt lần sau.

Những nghi thức ăn uống kỳ lạ trên thế giới 8

Đừng tự rót đầy ly của bạn (Ai Cập): Trên bàn ăn, người Ai Cập không tự rót nước đầy cốc. Thay vào đó, họ nhờ người ngồi bên cạnh rót giúp. Ngoài ra, thực khách chỉ nên bắt đầu bữa ăn sau khi người chủ nhà nói “Sahtain”, tức là mời dùng bữa. Nếu được một gia đình Ai Cập mời dùng bữa, hãy nhớ mang theo hộp chocolate hoặc bánh ngọt như một cách đáp lễ ấm áp.

Bạn đang xem: Những nghi thức ăn uống kỳ lạ trên thế giới
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x