Du lịch khám phá những thành phố cổ xưa "mất tích" trong truyền thuyết

Thế giới cổ luôn là những điều thú vị mà con người muốn khám phá, các truyền thuyết, câu chuyện về các thành phố cổ xưa luôn mang lại cho chúng ta một sức hấp dẫn mạnh mẽ. Nhiều thành phố cổ bị mất tích trong lòng đất, biển, rừng rậm hoặc sa mạc. Trong đó một số nơi đã được khám phá và chứng minh là có thật và trở thành đại điểm du lịch, khảo cổ nổi tiếng

Angkor, Campuchia

Những thành phố mất tích đã được khám phá ảnh 1

Thành phố Angkor cổ kính từng là kinh đô của đế quốc Khmer, phát triển rực rỡ vào khoảng thế kỷ 9 đến thế kỷ 15. Khu vực này có rất nhiều ngôi đền bằng đá đồ sộ. Trong đó, Angkor Wat là ngôi đền lớn nhất thế giới và là một trong những điểm thu hút hàng đầu ở Đông Nam Á. Angkor từng bị bỏ hoang và bị lãng quên vào thế kỷ 14. Ngày nay, nhiều ngôi đền vẫn còn ẩn sâu trong các khu rừng rậm, chưa được khám phá.

Choquequirao, Peru

Những thành phố mất tích đã được khám phá ảnh 2

Machu Picchu có thể là thành phố Inca nổi tiếng nhất nhưng không phải là nơi duy nhất của nền văn minh này. Thành phố Choquequirao ít được biết đến hơn, có kiến trúc tương tự nhưng diện tích lớn gấp 3 lần Machu Picchu. Theo Ethan Todras-Whitehill của tờ New York Times, vị khách đầu tiên không phải người Inca đến Choquequirao là nhà thám hiểm Juan Arias Diaz vào năm 1710. Ngày nay, du khách có thể đến thăm thành cổ Inca này với những chuyến đi bộ đường dài lên núi.

Vilcabamba, Peru

Những thành phố mất tích đã được khám phá ảnh 3

Sau sự sụp đổ thủ đô Cusco, tàn dư của đế chế Inca chạy trốn khỏi người Tây Ban Nha sâu hơn vào vùng núi và xây dựng một thủ đô mới ở đó. Thủ đô Vilcabamba mới tồn tại trong vài thập kỷ cho đến khi người Inca cuối cùng bị người Tây Ban Nha đánh bại. Sau đó, thành phố bị bỏ hoang và bị lãng quên trong rừng rậm. Ngày nay, nơi này là một trong số nhiều thành phố cổ đã mất tích và được phát hiện.

Heracleion, Ai Cập

Những thành phố mất tích đã được khám phá ảnh 4

Heracleion (hay Thonis) là ví dụ điển hình về một thành phố cổ "đã mất" của Ai Cập. Thành phố dưới nước này được phát hiện trên bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập. Đây từng là trung tâm thương mại quan trọng với một bến cảng trước khi chìm dưới những con sóng. Thành phố cổ kính Heracleion có thể có niên đại từ thế kỷ 12 trước Công nguyên.

Troy, Thổ Nhĩ Kỳ

Những thành phố mất tích đã được khám phá ảnh 5

Rất ít thành phố cổ "đã mất" thu hút nhiều sự quan tâm như thành Troy cổ đại. Thành Troy được biết đến qua những nhiều truyền thuyết cổ xưa và có nhiều câu hỏi được đặt ra về việc liệu nơi này có từng tồn tại hay không. Ngày nay, giới học thuật đồng thuận Troy đã được phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngay bên ngoài thành phố Canakkale. Troy mở cửa cho công chúng và có bảo tàng để mọi người khám phá bên cạnh địa điểm khảo cổ.

>> Có thể Bạn quan tâm: Những thành phố xây dựn trên những tàn tích cổ 

Dazzling Aten, Ai Cập

Những thành phố mất tích đã được khám phá ảnh 6

Dazzling Aten hay "Thành phố vàng mất tích" của Aten được mô tả là một trong những khám phá vĩ đại nhất ở Ai Cập. Di tích này chỉ được tìm thấy vào năm 2020 với phát hiện được công bố vào năm 2021. Dazzling Aten nằm ở bờ Tây sông Nile gần Luxor và vẫn còn nguyên vẹn qua hơn 2.000 năm. Thành phố xuất hiện ít nhất vào khoảng năm 1386-1353 trước Công nguyên dưới triều đại của Amenhotep III.

Kaymakli, Thổ Nhĩ Kỳ

Những thành phố mất tích đã được khám phá ảnh 7

Có một số thành phố ngầm trong vùng Cappadocia tuyệt đẹp của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó Kaymakli và Derinkuyu là những địa điểm mở cửa đón công chúng. Một số thành phố ngầm khác vẫn mất tích. Một thành phố ngầm đã được phát hiện một cách tình cờ ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2021. Những thành phố trong lòng đất này thường được xây dựng để dân chúng ẩn náu những kẻ xâm lược trong thời kỳ bị đàn áp.

El Forau de la Tuta, Tây Ban Nha

Những thành phố mất tích đã được khám phá ảnh 8

Thành phố El Forau de la Tuta là một trong những thành phố La Mã mất tích vừa được phát hiện gần đây nhất (công bố vào năm 2022). Thành phố đã được tìm thấy gần những ngọn núi của dãy Pyrenees ở Tây Ban Nha.

Great Zimbabwe, Zimbabwe

Những thành phố mất tích đã được khám phá ảnh 9

Great Zimbabwe là một thành phố mất tích ở phía Nam châu Phi, được cho là thủ đô của vương quốc Zimbabwe, có từ thế kỷ thứ 9. Thành phố đá ấn tượng này có thể từng là nơi sinh sống của 18.000 người vào thời kỳ đỉnh cao. Ngày nay, Great Zimbabwe là một trong nhiều thành phố đã mất được khám phá lại. Địa điểm này là một di sản thế giới của UNESCO và nhận được sự chú ý bởi những bức tường ấn tượng cao tới 10-11 m.

Calakmul, Mexico

Những thành phố mất tích đã được khám phá ảnh 10

Calakmul là đại diện cho nhiều thành phố của người Maya đã biến mất hàng trăm năm. Đây là một trong những thành phố vĩ đại nhất của người Maya nhưng chỉ được tái khám phá vào năm 1931. Di tích mở cửa cho công chúng nhưng phần lớn vẫn còn là bí ẩn trong rừng rậm. Du khách cần đi sâu vào rừng Yucatan để tìm thấy thành phố Maya xa xôi này.

>> xem thêm: Điểm đến hấp dẫn

Bạn đang xem: Du lịch khám phá những thành phố cổ xưa "mất tích" trong truyền thuyết
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x