Những xoáy nước khổng lồ trên thế giới

Xoáy nước là hiện tượng tự nhiên tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, tuy nhiên cũng tạo nên cảnh quan kỳ thú, thu hút du khách khám phá.

Những xoáy nước khổng lồ trên thế giới 1

Xoáy nước là dòng nước xoáy được hình thành khi 2 dòng chảy ngược chiều gặp nhau. Những xoáy nước mạnh mẽ xuất hiện phổ biến ở biển và đại dương. Các xoáy nước nhỏ hơn thường gặp ở chân thác nước và cũng có thể được tạo ra trong các công trình nhân tạo như đập thủy điện.

Ở các đại dương, xoáy nước chủ yếu do thủy triều gây ra và có khả năng nhấn chìm tàu lớn. Dưới đây là 5 xoáy nước lớn nhất và nổi tiếng trên thế giới.

Xoáy nước Corryvreckan - Scotland

Những xoáy nước khổng lồ trên thế giới 2

Vịnh Corryvreckan là một eo biển nằm giữa đảo Jura và Scarba, Scotland. Dòng chảy và địa hình dưới nước của khu vực Đại Tây Dương tạo ra một cuộc đua thủy triều mạnh mẽ. Đây là nguyên nhân hình thành xoáy nước Corryvreckan.

Xoáy nước nằm ở phần phía bắc của vịnh và có tiếng ồn rất lớn, có thể nghe thấy từ cách đó 16 km. Các thợ lặn khám phá khu vực vịnh coi địa điểm này là một trong những nơi lặn nguy hiểm nhất ở Scotland và Anh.

Xoáy nước Naruto - Nhật Bản

Những xoáy nước khổng lồ trên thế giới 3

Nằm giữa thành phố Naruto và đảo Awaji, Nhật Bản, eo biển Naruto nổi tiếng với một xoáy nước thủy triều được đặt tên là Naruto Whirlpool. Eo biển rộng 1,3 km và nối biển nội địa với Thái Bình Dương.

Thủy triều làm cho một lượng lớn nước di chuyển vào và ra khỏi biển nội địa hai lần trong một ngày. Bởi vì eo biển Naruto hẹp, nước tràn vào nó qua kênh Naruto với tốc độ 19 km/h khi thủy triều lên, tạo ra các xoáy có đường kính lên tới 20 m.

Dòng chảy tại eo biển Naruto là nhanh nhất Nhật Bản và nhanh thứ 4 trên thế giới. Chiều cao của sóng cũng đạt đến gần 9 m. Hải quân Anh coi xoáy nước này là rất nguy hiểm, có khả năng kéo các vật thể và nhấn chìm xuống độ sâu 262 m. Cầu Naruto là nơi lý tưởng để quan sát các xoáy nước ở đây.

Skookumchuck Narrows - Canada

Những xoáy nước khổng lồ trên thế giới 4

Skookumchuck Narrows là eo biển tạo thành cửa ngõ Sechelt Inlet của bờ biển British Columbia, Canada. Sóng bạc đầu và xoáy nước thường được hình thành tại các ghềnh ở khu vực này trong thời gian dòng chảy cao điểm.

Mỗi ngày, một lượng lớn nước biển bị thủy triều ép đi qua Skookumchuck Narrows. Chênh lệch mực nước ở hai bên bờ sông có thể vượt quá độ cao 2 m trong khi tốc độ hiện tại có thể vượt quá 30 km/h. Các ghềnh thủy triều ở đây đôi khi được coi là nhanh nhất trên thế giới. Hình thái thủy triều khiến nước di chuyển hầu như mọi lúc trong khu vực.

Moskstraumen - Na Uy

Những xoáy nước khổng lồ trên thế giới 5

Moskstraumen là một trong những xoáy nước mạnh nhất trên thế giới. Không chỉ có một xoáy nước, Moskstraumen là một hệ thống xoáy nước thủy triều hình thành ngoài khơi bờ biển Na Uy. Xoáy nước được hình thành khi dòng thủy triều mạnh chảy giữa các hòn đảo với Đại Tây Dương và vịnh hẹp Vestfjorden.

Xoáy nước lớn nhất có đường kính 40-49 m và tạo ra một gợn nước bề mặt lên đến gần một mét. Tốc độ của dòng nước lên đến 32 km/h. Moskstraumen là kết quả của những yếu tố như thủy triều, gió mạnh, vị trí và địa hình dưới nước. Vòng xoáy này thường được sử dụng làm tình tiết trong các câu truyện của các nhà văn nổi tiếng Jules Verne và Edgar Allen Poe.

Saltstraumen - Na Uy

Những xoáy nước khổng lồ trên thế giới 6

Xoáy nước ở eo biển Saltstaumen đứng đầu danh sách các xoáy nước lớn nhất thế giới. Đây cũng là xoáy nước mạnh nhất.

Nằm trong vòng Bắc Cực ngoài khơi bờ biển Na Uy, Saltstraumen là một eo biển nhỏ với dòng thủy triều mạnh, dài khoảng 2,6 km và rộng gần 150 m. Khoảng 400 triệu m3 nước chảy qua Saltstraumen cứ sau 6 giờ. Các xoáy nước với đường kính lên tới 10 m và sâu gần 5 m, hình thành 4 lần/ngày khi dòng chảy mạnh nhất, tốc độ có thể lên đến 40 km/h.

Xoáy nước Saltstaumen rất nổi tiếng là là lý do thu hút du khách ghé thăm nơi đây.

Bạn đang xem: Những xoáy nước khổng lồ trên thế giới
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x