Thiên nhiên kỳ thú ở Canada

Với lãnh thổ rộng lớn và phong cảnh đa dạng, điều kiện tự nhiên của Canada có nhiều sự thật thú vị, hấp dẫn du khách khám phá.

Thiên nhiên kỳ thú ở Canada 1

Canada có đường bờ biển dài nhất thế giới: Về mặt địa lý, Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới. Đất nước này cũng có nhiều km bờ biển hơn bất kỳ nơi nào khác. Được bao quanh bởi 3 đại dương (Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương), nhiều đảo và vịnh, lãnh thổ Canada có hình dạng lạ thường, miền bắc đất nước có rất nhiều bờ biển. Mặc dù rất khó để có được một số đo chính xác, Canada có khoảng 243.011 km đất giáp biển.

Thiên nhiên kỳ thú ở Canada 2

Canada giữ kỷ lục có nhiều hồ nhất: Ngoài những bờ biển rộng lớn, Canada có tổng diện tích các hồ nước ngọt lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên Trái Đất. Đất nước Bắc Mỹ này có 563 hồ rộng hơn 100 km2 và 5 trong số 10 hồ lớn nhất thế giới nằm hoàn toàn hoặc một phần trong biên giới của Canada. Có rất nhiều hồ nhỏ hơn, với tổng số ước tính khoảng 879.800 hồ trải khắp lãnh thổ.

Thiên nhiên kỳ thú ở Canada 3

Canada có gần 10% rừng trên thế giới: Canada nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên và những khu rừng rộng lớn. Với khoảng 362 triệu ha rừng, phần lớn là rừng còn hoang sơ, quốc gia này có thể chiếm khoảng 9% tổng số rừng trên thế giới. Ngoài ra, khoảng 40% diện tích đất nước được bao phủ bởi cây cối. Nhờ bảo vệ môi trường tốt, diện tích rừng của Canada khá ổn định, với tỷ lệ phá rừng chỉ 0,5% kể từ năm 1990.

Thiên nhiên kỳ thú ở Canada 4

Canada có đường biên giới dài nhất thế giới: Đường biên giới trên bộ giữa Canada và Mỹ được tuyên bố là biên giới quốc tế dài nhất trên thế giới với 8.898 km. Canada chỉ có một nước láng giềng trực tiếp, vì vậy toàn bộ biên giới trên bộ của đất nước được chia sẻ với một quốc gia duy nhất là Mỹ dọc theo rìa phía nam.

Thiên nhiên kỳ thú ở Canada 5

Một số công viên của Canada có diện tích lớn hơn vài quốc gia: Các công viên quốc gia hoang dã của Canada chiếm những vùng đất rộng lớn của đất nước. Địa danh lớn nhất là vườn quốc gia Wood Buffalo của tỉnh bang Alberta, có diện tích 44.741 km2, lớn hơn Đan Mạch, Thụy Sĩ và gấp đôi diện tích của Israel.

Thiên nhiên kỳ thú ở Canada 6

Canada có sa mạc: Không chỉ được bao phủ bởi băng và tuyết, Canada cũng có một sa mạc ở phía nam British Columbia. Địa điểm xung quanh thị trấn Osoyoos là vùng bán khô cằn và có nhiều linh dương. Khu vực này cũng ấm hơn nhiều so với hầu hết lãnh thổ Canada và trở thành một trong những vùng trồng nho nhiều nhất của đất nước.

Thiên nhiên kỳ thú ở Canada 7

Nhiệt độ lạnh nhất ở Canada sánh ngang với trên sao Hỏa: Mùa đông ở Canada rất lạnh. Nhiệt độ ở miền Bắc đã từng xuống thấp tới âm 63 độ C và các tỉnh miền Nam cũng có xu hướng trải qua những tháng mùa đông dưới 0. Trong khi đó, nhiệt độ bề mặt trung bình trên Sao Hỏa là âm 62 độ C. Điều đó có nghĩa là vào những ngày hiếm hoi và đặc biệt khắc nghiệt, ở Canada có thể còn lạnh hơn trên Hỏa Tinh.

Thiên nhiên kỳ thú ở Canada 8

Kênh đào Rideau là sân trượt băng lớn nhất thế giới: Trượt băng là một trò tiêu khiển rất phổ biến ở Canada, đặc biệt là trong mùa đông. Điều đặc biệt là đất nước này có sân trượt băng tự nhiên đóng băng lớn nhất thế giới. Kênh Rideau của Ottawa đóng băng hàng năm, tạo ra một con đường trượt băng dài 7,7 km, tương đương với kích thước của 90 sân trượt Olympic.

Thiên nhiên kỳ thú ở Canada 9

Vịnh Fundy có thủy triều cao nhất thế giới: Tại vịnh Fundy trên bờ biển phía đông Canada, sự thay đổi giữa thủy triều cao và thủy triều thấp thường thực sự đáng kinh ngạc. Khu vực vịnh nằm giữa các tỉnh New Brunswick và Nova Scotia, chênh lệch độ sâu trung bình là 12 m giữa các lần thủy triều và làm lộ ra các thành tạo đá cao chót vót.

Bạn đang xem: Thiên nhiên kỳ thú ở Canada
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x