Top 10 trường đại học cổ kính nhất Vương quốc Anh

Không chỉ có uy tín trên thế giới, nhiều đại học ở Vương quốc Anh còn mang đến cho sinh viên bầu không khí lịch sử phong phú và kiến ​​trúc cổ kính.

top 10 truong dai hoc co kinh nhat vuong quoc anh 1

Đứng đầu danh sách, ĐH Cambridge chắc chắn là một trong những trường có tòa nhà mang tính biểu tượng. Thành lập năm 1209, trường đại học thời Trung cổ này không chỉ đẹp đến khó tin mà còn là một trong những cơ sở giáo dục đại học uy tín nhất toàn cầu. ĐH Cambridge xếp ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới năm 2022 theo đánh giá của QS. Ảnh: BBC.

top 10 truong dai hoc co kinh nhat vuong quoc anh 2

ĐH Oxford xếp ở vị trí thứ 2 trong danh sách. Thành lập năm 1096, đây là đại học lâu đời nhất tại các quốc gia nói tiếng Anh. Hiện, trường xếp thứ 2 trong danh sách trường tốt nhất thế giới của QS. Oxford có rất nhiều cựu sinh viên nổi tiếng, 69 người từng đoạt giải Nobel. Những tòa nhà mang tính biểu tượng gồm thư viện Radcliffe Camera (biểu tượng của giới học thuật trên toàn thế giới), Đại sảnh đường Hogwarts (bối cảnh quan trọng trong phim Harry Potter). Ảnh: Britannica.

top 10 truong dai hoc co kinh nhat vuong quoc anh 3

So với Cambridge và Oxford, ĐH Durham là tổ chức giáo dục đại học tương đối trẻ. Thành lập vào năm 1832, các tòa nhà tuyệt đẹp của trường được nhiều kiến trúc sư mô tả là một trong những trải nghiệm tuyệt vời của châu Âu. Trong đó, University College, có trụ sở tại Lâu đài Durham, xây dựng vào thế kỷ 11. Chỉ 100 sinh viên may mắn được sống và học tập tại đây. Ảnh: Theguardian.

top 10 truong dai hoc co kinh nhat vuong quoc anh 4

Đi xa hơn về phía bắc từ Durham, ĐH Glasgow được biết đến là một trong 4 đại học cổ kính của Scotland, cùng với ĐH Aberdeen, Edinburgh và St Andrews. Trường thành lập năm 1451 với tòa nhà chính tuyệt đẹp được thiết kế bởi Sir George Gilbert Scott năm 1886. ĐH Glasgow xếp thứ 73 trong bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới năm 2022. Ảnh: Heraldscotland.


top 10 truong dai hoc co kinh nhat vuong quoc anh 5

Xếp ở vị trí thứ 5 là trường Royal Holloway, thành lập vào năm 1879. Đến năm 1900, trường trở thành thành viên của ĐH London. Tòa nhà chính theo phong cách gothic thời kỳ Phục hưng, lấy cảm hứng từ lâu đài Château de Chambord ở thung lũng Loire, Pháp. Ngày nay, đây vẫn là một trong những đại học có kiến trúc ấn tượng nhất ở Vương quốc Anh và xuất hiện trong một số bộ phim nổi tiếng. Ảnh: Britishside-edu.

top 10 truong dai hoc co kinh nhat vuong quoc anh 6

ĐH Queen's Belfast là trường hàng đầu của Bắc Ireland, hiện đứng vị trí thứ 216 trên thế giới. Trường thành lập năm 1849, có nguồn gốc từ Viện hàn lâm Hoàng gia Belfast. Tòa nhà Lanyon nằm vị trí trung tâm, theo phong cách gothic gạch đỏ, mở cửa vào năm 1849 và đặt theo tên kiến ​​trúc sư Charles Lanyon. Ảnh: Tripadvisor.

top 10 truong dai hoc co kinh nhat vuong quoc anh 7

ĐH Edinburgh thành lập năm 1583. Tòa nhà Georgia Old College mang tính biểu tượng của trường ban đầu được thiết kế vào năm 1789 nhưng phải mất vài thập kỷ để tìm nguồn tài trợ và xây dựng mái vòm bắt mắt, cuối cùng hoàn thành vào năm 1887. ĐH Edinburgh hiện đứng thứ 16 trong bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới. Ảnh: Theuniversity of Edinburgh.

top 10 truong dai hoc co kinh nhat vuong quoc anh 8

ĐH St Andrews là đại học lâu đời nhất Scotland, thành lập vào khoảng năm 1410-1413 sau Công nguyên. Nó xếp thứ 91 trên thế giới và thứ 17 ở Vương quốc Anh. Một số tòa nhà cổ kính có từ thế kỷ 16 của trường, bao gồm nhà nguyện St Salvator, nhà nguyện Cao đẳng St Leonard và Cao đẳng St Mary, vẫn đang được sử dụng. Ảnh: Theindependent.

top 10 truong dai hoc co kinh nhat vuong quoc anh 9

Là một trong 4 đại học cổ kính, vĩ đại của Scotland, ĐH Aberdeen thành lập năm 1495, hiện đứng thứ 205 trong bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới năm 2022 của QS. Các tòa nhà mang tính biểu tượng của trường, bao gồm Marischal College và King College ở Old Aberdeen, là di sản học thuật phong phú của thành phố. Trường có nhiều cựu sinh viên nổi bật, trong đó, 5 người đoạt giải Nobel. Ảnh: Foreignstudents.

top 10 truong dai hoc co kinh nhat vuong quoc anh 10

ĐH Aberystwyth ở xứ Wales xếp vị trí thứ 10 trong danh sách đại học cổ kính, đẹp nhất Vương quốc Anh. Thành lập năm 1872, đây là một trong những cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất. Tòa nhà Old College giống tòa lâu đài thời Trung cổ, được sử dụng là trụ sở hành chính của trường và một số phòng ban giáo dục của xứ Wales. Trường hiện đứng thứ 541-550 trên thế giới. Ảnh: Austinsmithlord.

Bạn đang xem: Top 10 trường đại học cổ kính nhất Vương quốc Anh
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x