Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa du lịch Nam Phi 2023

Với nền văn hóa đa dạng, hệ sinh thái phong phú, Nam Phi đang là một điểm đến mới lạ, hấp dẫn của du khách Việt. Tuy nhiên thủ tục xin visa đi Nam Phi khá khó khăn, nhưng cũng không quá phức tạp như bạn nghĩ đâu. Mùa hoa phượng tím Nam Phi sắp tới rồi, hãy để Golden Tour hướng dẫn bạn về visa du lịch Nam Phi nhé

Để giúp bạn được cấp thị thực Nam Phi dễ dàng hơn, các thông tin mới nhất về thủ tục, lệ phí, địa chỉ làm visa Nam Phi trong bài viết dưới đây. Mời các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

CÁC LOẠI VISA NAM PHI CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT ?

Tùy mục đích nhập cảnh vào Nam Phi mà bạn có thể xin cấp 1 trong các loại visa sau:

❖ Visa du lịch: Đây là loại visa được cấp cho người đến Nam Phi với mục đích du lịch, thương mại hoặc thăm thân trong thời gian ngắn. Thời hạn visa Nam Phi diện du lịch là 3 tháng, lưu trú không quá 90 ngày/lần nhập cảnh (hoặc có thể ít hơn, tùy mục đích du lịch/kinh doanh của đương đơn).

❖ Visa công tác: Bạn cần xin cấp loại visa này nếu đến Nam Phi để công tác, làm nghiên cứu, tham gia các khóa đào tạo,…

❖ Visa quá cảnh: Với loại visa này, Nam Phi sẽ được xem như là một trạm dừng. Bạn được phép ở lại trong khu vực quá cảnh của sân bay Nam Phi để chờ chuyến bay tiếp theo. 

Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Nam Phi ảnh 1

Du lịch Nam Phi, khám phá lục địa đen huyền thoại.

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC XIN VISA NAM PHI CHI TIẾT

Để xin được visa đi Nam Phi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến chứng minh nhân thân, nghề nghiệp, tình hình tài chính, giấy chứng nhận tiêm chủng và lịch trình chuyến đi. Cụ thể như sau:

Giấy tờ chứng minh nhân thân

Dù muốn xin bất cứ loại visa Nam Phi nào thì việc chứng minh nhân thân cũng là điều bắt buộc bạn phải làm. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị cho hạng mục này bao gồm:

Tờ khai xin visa đi Nam Phi du lịch mẫu BI-84 theo quy định của chính phủ Nam Phi. Lưu ý, các thông tin trong tờ khai phải được viết bằng mực đen, chữ in hoa và sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh. (Bạn có thể download mẫu tờ khai này theo đường link: https://bit.ly/31LR326). 

Bản sao hộ chiếu và hộ chiếu gốc còn thời hạn tối thiểu 30 ngày tính từ ngày dự định rời khỏi Nam Phi, có tối thiểu 2 trang trắng để dán nhãn thị thực.

02 ảnh chân dung, chính diện, tóc vuốt cao, để lộ hai tai, không đeo kính và đội mũ, kích thước 3x4cm, phông nền trắng, chụp không quá 3 tháng.

Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân photo, công chứng.

Bản sao công chứng giấy đăng ký kết hôn nếu đi cùng vợ hoặc chồng.

Trong trường hợp được người tại Nam Phi bảo lãnh, bạn cần cung cấp thêm các giấy tờ chứng minh mối quan hệ như: giấy đăng ký kết hôn (nếu là vợ - chồng), giấy khai sinh, thư từ qua lại giữa hai bên,…

Chứng minh tài chính, tài sản

Chứng minh tài chính là bằng chứng cho thấy đương đơn được đảm bảo về chi phí của chuyến đi. Có 3 trường hợp xảy ra:

❖ Cá nhân đứng ra chứng minh tài chính: Sao kê tài khoản trong 3 tháng gần nhất (lịch sử giao dịch, mức giao dịch,…) có đóng dấu xác nhận của ngân hàng; Sổ tài khoản có số dư tối thiểu là 2,500 USD tính tới thời điểm nộp hồ sơ; Các tài sản khác như: bất động sản, cổ phiếu, xe ô tô,... (nếu có)

❖ Tổ chức/công ty Việt Nam đứng ra làm đại diện chứng minh tài chính cho người đi: Thư cử đi công tác và cam kết công ty/tổ chức sẽ đứng ra chịu mọi chi phí của chuyến đi; Số dư tài khoản của công ty/tổ chức hoặc giấy tờ xác nhận vốn điều lệ của công ty.

❖ Người bảo lãnh chứng minh tài chính: Người bảo lãnh ở Nam Phi phải gửi thư mời và cam kết sẽ chịu mọi chi phí về chuyến đi cho người được mời; Bảng lương, sổ tài khoản hoặc các giấy tờ chứng minh mức thu nhập, tài chính của người bảo lãnh tại Nam Phi.

Chứng minh nghề nghiệp, công việc

Các loại giấy tờ chứng minh nghề nghiệp sẽ phụ thuộc vào công việc hiện tại của đương đơn. Đây là bằng chứng thiết yếu để cơ quan lãnh sự Nam Phi quyết định có cấp visa công tác Nam Phi cho đương đơn hay không. Cụ thể như sau:

❖ Đối với đương đơn là chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận đóng thuế trong 3 tháng gần nhất.

❖ Đối với đương đơn là người lao động, cán bộ/công nhân viên: hợp đồng lao động còn thời hạn/giấy bổ nhiệm chức vụ, bảo hiểm xã hội, đơn xin nghỉ phép (nêu rõ lý do du lịch/công tác/thăm thân) được công ty đóng dấu xác nhận.

❖ Đối với đương đơn là người đã về hưu: Thẻ hưu trí, sổ lương hưu.

❖ Đối với đương đơn là học sinh/sinh viên: đơn xin phép nghỉ học để đi Nam Phi, có đóng dấu đồng ý của nhà trường, thẻ học sinh/sinh viên. Trong trường hợp đương đơn dưới 18 tuổi nhưng không đi cùng bố mẹ thì cần phải cung cấp thêm giấy xác nhận đồng ý của bố/mẹ/người giám hộ hợp pháp và sổ hộ khẩu/các giấy tờ chứng minh quan hệ.

Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Nam Phi ảnh 2

Phượng tím nở rộ khắp Nam Phi tạo khung cảnh thơ mộng.

Giấy tờ về lịch trình chuyến đi

Việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan đến chuyến đi là căn cứ quan trọng, chứng minh rằng bạn có kế hoạch, lịch trình cụ thể trong thời gian lưu trú tại Nam Phi. Điều này sẽ giúp làm tăng tỷ lệ đậu visa thăm thân Nam Phi của bạn.

Các giấy tờ trong hạng mục này bao gồm:

Lịch trình dự kiến (thời gian check in, check out, địa điểm du lịch,…)

Giấy xác nhận vé máy bay khứ hồi (cần có đầy đủ các thông tin về thời gian bay, số hiệu chuyến bay, logo hãng hàng không,…)

Nếu ở tại khách sạn, cần cung cấp giấy xác nhận đặt phòng khách sạn (có đầy đủ tên khách sạn, logo khách sạn, ngày check in, check out, chi phí đặt phòng,…)

Giấy chứng nhận tiêm chủng, ngừa bệnh sốt vàng da nếu bạn đi qua các khu vực có bệnh này ở Châu Phi và Nam Mỹ.

Giấy chứng nhận bảo hiểm du lịch.

*Lưu ý: Nếu bạn ở tại nhà của người bảo lãnh thì bên phía bảo lãnh cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn “AFFIDAVIT FOR VISA PURPOSES” và gửi đến trụ sở cảnh sát ở Nam Phi để xác nhận (Bạn có thể tham khảo mẫu đơn tại đường link: https://bit.ly/2o3vdIV). Tất cả các giấy tờ làm thủ tục xin visa Nam Phi nếu không có song ngữ Anh - Việt thì đều phải được dịch sang tiếng Anh và đóng dấu xác nhận dịch thuật của đơn vị dịch thuật hoặc Sở Tư Pháp.

ĐỊA CHỈ NỘP HỒ SƠ XIN VISA NAM PHI

Nếu đang sinh sống tại khu vực từ Đà Nẵng trở vào Nam thì bạn sẽ nộp đơn và nhận visa ở Lãnh sự quán Cộng Hòa Nam Phi tại Tp Hồ Chí Minh. Ngược lại, nếu có địa chỉ thường trú từ Huế trở ra Bắc thì bắt buộc nộp đơn tại Đại sứ quán Cộng Hòa Nam Phi ở Hà Nội.

  • Đại sứ quán Cộng Hòa Nam Phi tại Hà Nội: Địa chỉ: Tầng 3, Central Building, 31 Hai Bà Trưng
  • Lãnh sự quán Cộng Hòa Nam Phi tại TPHCM: Địa chỉ: 25 Phùng Khắc Khoan, P.Đa Kao, Quận 1
  • Thời gian làm việc và nộp hồ sơ: Từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 08:30 đến 11:30 và từ 13:30 đến 16:30

LỆ PHÍ LÀM VISA NAM PHI BAO NHIÊU TIỀN ?

Lệ phí xin visa Nam Phi sẽ được chuyển khoản qua ngân hàng cho Đại sứ quán Nam Phi tại Hà Nội với số tiền khoảng 1.192.000 VND. Thông tin chuyển khoản:

❖ Tên tài khoản: Embassy of South Africa

❖ Số tài khoản: 700-009-715759

❖ Ngân hàng: Shinhan Bank Vietnam – Hoan Kiem branch 41 Lý Thái Tổ Str., Hoàn Kiếm Dist.

Ngoài ra, đương đơn còn phải đóng thêm phí xét duyệt đầu vào (đóng tại Lãnh sự quán Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh khi đến nộp hồ sơ). Nếu bạn có thể nộp trực tiếp thì mức phí sẽ là 100.000 VND. Còn trong trường hợp bạn không thể trình diện thì số tiền phải nộp là 200.000 VND.

*Lưu ý: Các khoản phí xin visa Nam Phi được nộp bằng tiền VND và sẽ không được hoàn trả lại dù bạn có bị từ chối cấp thị thực. Vì vậy, để không bị mất tiền oan, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của dịch vụ visa uy tín.

Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Nam Phi ảnh 3

Lệ phí xin visa đi Nam Phi đã nộp sẽ không được hoàn trả.

THỜI GIAN XÉT DUYỆT HỒ SƠ XIN VISA NAM PHI

Nếu đương đơn nộp tại Đại Sứ Quán Nam Phi - Hà Nội thì thời gian chờ xét duyệt sẽ nhanh hơn, chỉ mất 7 ngày làm việc.

Nếu bạn nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán Nam Phi - Tp Hồ Chí Minh thì thời gian xin visa Nam Phi thường là trong vòng 14 ngày làm việc (không kể thứ Bảy và Chủ Nhật).

Trong trường hợp bạn muốn rút lại hộ chiếu khi đang chờ cấp visa thì tất cả các khoản phí đã đóng sẽ không được hoàn trả và mọi thông tin về hồ sơ xin thị thực đều bị hủy. Nếu muốn tiếp tục xin visa du lịch Nam Phi, bạn phải chuẩn bị lại tất cả các giấy tờ và chờ xét duyệt trong vòng 7-14 ngày tính từ thời điểm nộp hồ sơ mới.

NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT ĐỂ XIN VISA NAM PHI DỄ DÀNG

Muốn chuẩn bị tốt hồ sơ và nâng cao tỷ lệ đậu visa đi Nam Phi, bạn sức lưu ý các điều quan trọng sau:

➤ Vì thời gian xử lý hồ sơ visa tối đa là 14 ngày làm việc và thời hạn visa Nam Phi là 3 tháng nên Đại sứ quán Nam Phi sẽ không chấp nhận các hồ sơ nộp quá sớm. Tốt nhất, chỉ nên nộp visa trước khoảng 1-2 tháng kể từ ngày khởi hành dự kiến.

➤ Trong trường hợp nộp visa muộn (quá gần ngày đi Nam Phi), đương đơn cần giải trình lý do rõ ràng và Đại sứ quán sẽ xem xét có thể chấp nhận hồ sơ hay không.

➤ Khi nộp hồ sơ, bạn cần nộp mỗi loại giấy tờ 2 bản (1 bản chính để xét duyệt visa và 1 bản photo). Nếu không chuẩn bị đủ 2 bản thì bạn sẽ phải đóng thêm một khoản tiền là 50.000 VND.

➤ Tuy không bắt buộc nhưng Đại sứ quán Nam Phi khuyến nghị bạn nên mua bảo hiểm du lịch. Điều này sẽ giúp bạn dễ đậu visa hơn, đồng thời đảm bảo cho chuyến đi an toàn.

➤ Để tiêm ngừa bệnh sốt vàng da, bạn cần đến Trung tâm kiểm dịch y tế Quốc Tế (Địa chỉ: 40 Nguyễn Văn Trỗi, phường 15. Quận Phú Nhuận. Tp Hồ Chí Minh).

Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa Nam Phi ảnh 4

Xin visa đi Nam Phi đơn giản

>> xem thêm: Cẩm nang du lịch - Nam Phi Mùa Phượng Tím

Bạn đang xem: Trọn bộ thủ tục và kinh nghiệm xin visa du lịch Nam Phi 2023
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x