Văn hóa boa tiền trên khắp thế giới

Để không bỡ ngỡ khi đi du lịch vòng quay thế giới, sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về văn hóa boa (tiền tip) để có trải nghiệm tốt nhất khi đi du lịch.

Văn hóa boa tiền trên khắp thế giới 1

1. Argentina: Đối với nhà hàng, boa 10% trên tổng hóa đơn là một con số hợp lý. Các khách sạn ở nước này thường tính khoản tiền boa ngay trong phí dịch vụ ở mức khoảng 10%. Nhưng kể cả khi không bắt buộc, bạn cũng nên boa cho nhân viên một ít tiền lẻ.

Văn hóa boa tiền trên khắp thế giới 2

2. Áo: Tiền boa ở Áo ít phổ biến hơn so với Bắc Mỹ hoặc các khu vực khác của châu Âu, chủ yếu là do tiền lương tại đây đã khá ổn định cũng như được thay bằng phí dịch vụ tính ngay trong hóa đơn. Tuy nhiên, tại các nhà hàng, bạn hoàn toàn có thể tip 5-10% tùy ý. Nếu không hài lòng với dịch vụ, bạn cũng có thể không boa tiền và ra về. Tiền boa tài xế taxi nói chung là 10%. Tiền boa cho nhân viên khuân vác khoảng 1-2 euro cho mỗi kiện hành lý và tương tự cho người dọn phòng vào mỗi buổi sáng.

Văn hóa boa tiền trên khắp thế giới 3

3. Bỉ: Tương tự Áo, tiền boa không phổ biến ở Bỉ. Tuy nhiên, việc tip hay không còn tùy vào từng trường hợp. Thông thường, các nhà hàng tính thêm 10-15% phí dịch vụ. Một vài xu có thể giúp bạn nhận được sự phục vụ tốt hơn. Đối với khách sạn hay dịch vụ taxi, bạn không cần đưa tiền boa mà thay vào đó chỉ cần làm tròn số tiền phải trả. Nhân viên bãi đậu xe thường được nhận 1 euro, còn đối với nhân viên quầy bar, lao công... 25 cent là một con số phù hợp

Văn hóa boa tiền trên khắp thế giới 4

4. Canada: Việc để lại tiền tip tại Canada cũng khá được chú trọng. Thông thường khách hàng boa khoảng 10-20% tổng số bill, phụ thuộc vào việc bạn là khách hàng từ đâu đến hay dịch vụ tốt như thế nào. Ngược lại, nếu chỉ để lại vài xu trên bàn, đó sẽ là cách để bạn “tín hiệu” cho nhân viên rằng không hài lòng với bữa ăn. Đối với nhân viên khách sạn và dịch vụ khuân vác, bạn nên boa 1-3 CAD.

Văn hóa boa tiền trên khắp thế giới 5

5. Chile: Một điều rất đặc biệt tại khi đến Chile là bạn sẽ boa đúng 10% trên tổng hóa đơn, không hơn không kém. Và tất nhiên, nếu không hài lòng, bạn hoàn toàn có thể không để lại tiền tip.

Văn hóa boa tiền trên khắp thế giới 6

6. Trung Quốc là một trong những quốc gia không có văn hóa tip tiền cho dịch vụ. Một số khách sạn và nhà hàng quốc doanh ở nước này cấm việc nhận tiền boa. Tuy nhiên khi đến những khách sạn tư nhân, bạn vẫn có thể tip tiền cho nhân viên phục vụ và các dịch vụ khác để có một trải nghiệm tốt. Tài xế taxi thường không yêu cầu tiền tip.

Văn hóa boa tiền trên khắp thế giới 7

7. Singapore: Chính phủ tại đảo quốc sư tử không cho phép các cơ sở dịch vụ nhận tiền boa. Khách hàng còn được khuyến khích không trả thêm ngoài phần 10% phí dịch vụ mà các nhà hàng cao cấp tính vào trong hóa đơn. Tuy nhiên, nhân viên khuân vác tại khách sạn là ngoại lệ đối với quy tắc này, bởi họ thường được nhận tiền tip tính theo từng kiện hành lý của khách hàng.

Văn hóa boa tiền trên khắp thế giới 8

8. Tây Ban Nha: Ở Tây Ban Nha, hầu hết nhà hàng và quán bar mong đợi nhận được tiền boa từ khách du lịch khoảng 5% trên tổng hóa đơn, tùy vào mức độ đánh giá dịch vụ của mỗi khách hàng. Hóa đơn thường bao gồm phí phục vụ. Tuy nhiên với những nhân viên phục vụ cho bạn tại khách sạn và nhà hàng, họ cũng sẽ mong đợi một khoản tiền boa nhỏ.

Văn hóa boa tiền trên khắp thế giới 9

9. Mỹ: Mỹ là quốc gia nổi tiếng với văn hóa tiền boa. Việc không tip tiền sau mỗi bữa ăn thậm chí còn bị coi là thô lỗ. Các nhà hàng ở Mỹ thường “yêu cầu” tiền boa khoảng 15-20% tổng hóa đơn để thêm vào mức lương ít ỏi. Điều này áp dụng với tất cả đối tượng trong ngành dịch vụ. Quy tắc bất di bất dịch là nếu ai đó giúp bạn theo bất kỳ cách nào, từ người khuân vác đến người pha chế, bạn cần có một khoản boa tương ứng.

Bạn đang xem: Văn hóa boa tiền trên khắp thế giới
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x