Bên trong ngôi làng không rác thải ở Nhật Bản

Làng Kamikatsu được biết đến là thị trấn đầu tiên thực hiện chính sách không rác thải ở Nhật Bản.

Bên trong ngôi làng không rác thải ở Nhật Bản 1

Làng Kamikatsu nằm trên đảo Shikoku (Nhật Bản) đã thực hiện chính sách này từ năm 2003. Mỗi năm, ngôi làng nhỏ đón hơn 2.000 du khách đến tham quan.

Bên trong ngôi làng không rác thải ở Nhật Bản 2

Zero Waste Academy là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập nhằm thúc đẩy chính sách không rác thải của thị trấn. Đây cũng là nơi đề xuất những phương án mới nhằm hạn chế việc xả thải rác ra môi trường. Ví dụ như chương trình khuyến khích các nhà sản xuất mua và tái chế các sản phẩm cũ thay vì biến chúng thành rác thải. 

Bên trong ngôi làng không rác thải ở Nhật Bản 3

Cửa hàng Kuru-kuru là nơi người dân để lại những món đồ họ không còn sử dụng. Những người cần có thể đến đây lấy chúng miễn phí. Vật liệu để xây dựng lên cửa hàng cũng là đồ tái chế. Sàn nhà lót bằng những mảnh thủy tinh và cửa sổ được tận dụng từ các cánh cửa cũ của nhà dân.

Bên trong ngôi làng không rác thải ở Nhật Bản 4

Nếu muốn lấy đồ từ cửa hàng, bạn chỉ cần cân món đồ đó và ghi trọng lượng vào một cuốn sổ để có thể theo dõi khối lượng các món đồ được tái sử dụng. Ngoài ra, các bộ kimono, khăn quàng cổ cũ ở cửa hàng sẽ được tái chế thành túi xách, áo khoác, đồ chơi vải và các hàng hóa khác.

Bên trong ngôi làng không rác thải ở Nhật Bản 5

Nhà máy bia Rise and Win trong làng chỉ sản xuất hai loại bia thủ công không chất thải và được làm từ các nông sản trong trang trại. Ngoài ra, đơn vị này cũng hợp tác với nhiều công ty khác nhau để tìm cách sử dụng cả các nguyên liệu thực phẩm dư thừa, hạn chế tình trạng lãng phí đồ ăn.

Bên trong ngôi làng không rác thải ở Nhật Bản 6

Tương tự nhà máy bia, quán cà phê không rác thải cũng phục vụ đồ uống và thức ăn được chế biến từ các nông sản địa phương. Quán thay thế hoàn toàn những vật dụng làm từ nhựa như ống hút, túi đựng, khăn ướt... thành những sản phẩm thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, những khách hàng khi mua mang về có cầm theo cốc hoặc bình cá nhân sẽ được giảm giá đồ uống.

Bên trong ngôi làng không rác thải ở Nhật Bản 7

Cuối cùng, khi đến đây, du khách có thể nghỉ lại ở khách sạn Hotel Why, điểm lưu trú đề cao tinh thần bền vững. Khi thuê phòng, bạn sẽ được phát 6 chiếc thùng nhằm phân loại rác trong thời gian lưu trú. Ngoài ra, khách sạn cũng khuyến khích khách hàng của mình chỉ sử dụng những gì thật cần thiết. Ví dụ như khi nhận phòng, bạn sẽ tự lấy một lượng xà phòng vừa đủ cho chuyến đi từ bánh xà phòng lớn.

Bạn đang xem: Bên trong ngôi làng không rác thải ở Nhật Bản
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x