Penang Hill - Khu bảo tồn có rừng nhiệt đới triệu năm tuổi ở Malaysia

Penang Hill (Đồi Penang) là khu dự trữ sinh quyển thứ 3 của Malaysia, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào tháng 9 năm 2021. Đồi Penang từ nhiều năm nay đã trở thành một điểm đến thu hút nhiều du khách khi đến du lịch tại Malaysia.

Penang Hill - Khu bảo tồn có rừng nhiệt đới triệu năm tuổi ở Malaysia 1

Cảnh quan thiên nhiên tại Penang đang được nỗ lực bảo tồn và quảng bá.

Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill, bao gồm 12.481 ha hệ sinh thái biển và trên cạn ở phía tây bắc của đảo Penang sẽ được tính vào một mạng lưới toàn cầu nổi bật gồm 714 Khu dự trữ sinh quyển trên 129 quốc gia.

Penang Hill - Khu bảo tồn có rừng nhiệt đới triệu năm tuổi ở Malaysia 2

Cảnh quan phong phú đa dạng sinh học này bao gồm rừng đồi Penang Hill kéo dài đến tận rừng khộp đất thấp và vùng ven biển trong Vườn quốc gia Penang, sau đó đổ ra biển 1,5 hải lý. Khu vực này được bảo vệ trong các khu bảo tồn rừng hiện có, các khu vực lưu vực nước và công viên. Nó bao gồm 12.481 ha trong đó 7.285 ha trên đất liền và 5.196 ha biển.

Penang Hill - Khu bảo tồn có rừng nhiệt đới triệu năm tuổi ở Malaysia 3

Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill không chỉ là lá phổi xanh quan trọng của Đảo Penang mà còn là nơi đảm bảo sự cân bằng giữa bảo tồn và sử dụng đa dạng sinh học.

Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill giờ đây không chỉ có những khu rừng vượt thời gian của Penang Hill mà còn bao gồm Khu bảo tồn rừng của Bang, Vườn Bách thảo Penang lịch sử, Công viên Quốc gia Penang, và các hệ sinh thái biển và ven biển nằm trong một liên kết liền mạch từ đồi đến biển.

Penang Hill - Khu bảo tồn có rừng nhiệt đới triệu năm tuổi ở Malaysia 4

Dự án đường sắt leo núi Penang được khai trương vào tháng 1/1924. Đến nay, nó đã chuyên chở hàng triệu lượt khách lên đỉnh đồi ngắm cảnh.

Khu dự trữ sinh quyển Penang Hill bao gồm các môi trường sống tự nhiên quan trọng với sự phong phú và đa dạng về loài cao. Dựa trên dữ liệu đa dạng sinh học được thu thập cho đến nay, 2456 loài thực vật từ 206 họ được tìm thấy ở đây. Khoảng 20 loài nằm trong Danh sách Đỏ của IUCN, trong đó có 4 loài được xếp vào danh sách Cực kỳ Nguy cấp.

Penang Hill - Khu bảo tồn có rừng nhiệt đới triệu năm tuổi ở Malaysia 5

Hơn 550 loài động vật đã được ghi nhận trong Khu Dự trữ Sinh quyển được đề xuất. Các loài động vật đặc hữu và có nguy cơ tuyệt chủng được biết đến từ khu vực này bao gồm các loài sinh vật biển như rùa biển và cá heo Irrawaddy gần bờ. Trên cạn, một số loài sống trên cạn quan trọng là tê tê, cu li chậm và tắc kè đá đặc hữu của Đảo Penang.

Penang Hill - Khu bảo tồn có rừng nhiệt đới triệu năm tuổi ở Malaysia 6

Tọa lạc trên độ cao 800 m, khu dự trữ sinh quyển này giúp các nhà khoa học nghiên cứu tác động của con người và biến đổi khí hậu đối với đa dạng sinh học.

Vào tháng 1/2016, The Habitat Penang Hill đã được khai trương. Trung tâm khám phá và giải thích rừng nhiệt đới đẳng cấp thế giới này mang đến cơ hội cho bạn tầm nhìn toàn cảnh ra những ngọn đồi trập trùng tuyệt đẹp của khu rừng hoang sơ từ những lối đi có tán cây mang tính biểu tượng của nó, cũng như những cuộc gặp gỡ kỳ diệu với đa dạng sinh học dọc theo những con đường mòn tự nhiên của nó.

Penang Hill - Khu bảo tồn có rừng nhiệt đới triệu năm tuổi ở Malaysia 7

Ngoài đài vọng cảnh, nhà hàng và quầy lưu niệm, trên đỉnh đồi Penang còn có các ngôi nhà gỗ và tòa nhà di sản thời thuộc địa của Malaysia, nhưng hầu hết đã bỏ trống.

Bạn đang xem: Penang Hill - Khu bảo tồn có rừng nhiệt đới triệu năm tuổi ở Malaysia
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x