Tây An - Cố đô ẩn chứa nhiều bí mật của lịch sử Trung Quốc

Thành phố Tây An có lịch sử hơn 3.100 năm là cái nôi của nền văn minh lưu vực sông Hoàng Hà gắn liền với những nhân vật làm nên lịch sử Trung Quốc, nổi tiếng nhất là Hoàng đế Tần Thủy Hoàng, vị vua thứ 36 của nước Tần và là người đầu tiên chấm dứt thời kỳ Chiến quốc, thống nhất Trung Quốc

Mục lục bài viết

TÂY AN (Thiểm Tây - Trung Quốc)

Là một trong những thành phố văn hóa lịch sử đầu tiên của Trung Quốc, từng là kinh đô của 13 triều đại trong lịch sử phong kiến của đất nước tỉ dân và có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Vì lẽ đó, hầu như du khách yêu thích văn hóa lịch sử Trung Quốc chắc chắn sẽ mong muốn du lịch Tây An một lần trong đời.

Tây An - Cố đô ẩn chứa nhiều bí mật của lịch sử Trung Quốc 1

Trường An đã trải qua 13 thời kỳ triều đại như Chu, Tây Hán, Tần, Tùy, Minh, Đường đều lấy Tây An làm kinh đô. Đây cũng là nơi các thương gia Trung Hoa tập kết hàng hóa, tơ lụa để bắt đầu chuyến đi dài đằng đẵng đến Đôn Hoàng, Kashgar và xuyên qua nhiều quốc gia tới tận La Mã. Việc giao thương trên con đường tơ lụa đã biến Tây An trở thành một trong những đô thị phồn hoa nhất thế giới thời kỳ bấy giờ.

Tây An thành phố du lịch văn hóa mũi nhọn đầu tiên của Trung Quốc, với vô vàn di tích lịch sử được bảo tồn tốt và có giá trị khảo cổ cao. Có 72 lăng mộ hoàng gia quanh Tây An, bao gồm lăng mộ Tần Thủy Hoàng, "hoàng đế duy nhất qua các thời đại"; tàn tích của thủ đô qua bốn triều đại Chu, Tần, Hán và Đường; 11 lăng mộ của các hoàng đế Tây Hán và 18 ngôi mộ của các hoàng đế nhà Đường; chùa Tháp Đại Nhạn và Tiểu Nhạn; Tháp Chuông và tháp Trống; 700 tòa nhà cổ,…

Với sự lâu đời hơn 3100 năm lịch sử, nơi đây vẫn giữ nguyên vẹn giá trị tiềm tàng, Tây An xứng đáng là một trong những điểm nhất định phải đến.

>> xem thêm: Trung Hoa huyền bí Trịnh Châu - Khai Phong Phủ - Thiếu Lâm Tự - Lạc Dương - Tây An - Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

LĂNG MỘ TẦN THUỶ HOÀNG

Lăng Tần Thủy Hoàng được xây dựng vào năm đầu tiên của Tần Vương Chính (247 TCN) và hoàn thành vào năm thứ hai của nhà Tần (208 TCN), kéo dài 39 năm và là lăng mộ hoàng gia đầu tiên có quy mô lớn được thiết kế vô cùng tinh xảo và tráng lệ. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở phía Nam nội thành, có dạng thùng, cao 51m, chu vi đáy hơn 1.700m.

Tây An - Cố đô ẩn chứa nhiều bí mật của lịch sử Trung Quốc 2

Đây là một trong những lăng mộ hoàng gia lớn nhất thế giới, có cấu trúc đặc biệt và ý nghĩa phong phú, thể hiện đầy đủ tài năng nghệ thuật của nhân dân lao động dân tộc Hán ở Trung Quốc cổ đại hơn 2.000 năm trước, là niềm tự hào và của cải quý giá của dân tộc Trung Hoa. Vào năm 1974, ngôi mộ được khai quật, có đến 8000 tượng đất sét, gồm quan văn võ, binh lính và ngựa. Ngôi mộ tiếp tục được được khai quật , hiện ra một trận thế kị binh cùng các binh thủ bắn cung với các tư thế khác nhau, tạo nên những tạo hình phong phú với tính nghệ thuật lịch sử vô cùng cao. Chính công trình này đã thu hút rất nhiều khách du lich Trung Quoc – Tay An đến tìm hiểu và khám phá yếu tố văn hóa vô cùng đặc sắc này.

BINH MÃ DŨNG

Tây An - Cố đô ẩn chứa nhiều bí mật của lịch sử Trung Quốc 3

Đội quân đất nung được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1974. Vào năm 2007, các nhà khảo cổ đã khai quật được hơn 8.000 tượng đất nung và tượng ngựa có kích thước như người thật để canh gác lăng mộ của vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa - Tần Thủy Hoàng.

Đội quân đất nung được chôn theo Tần Thủy Hoàng trong thời gian từ năm 210-209 trước Công nguyên. Các tượng đất cao gần 2m, được nặn từ đất sét, sau đó được nung trong lò ở nhiệt độ thấp, khi nung xong được phết một lớp sơn lên bên ngoài để tăng độ bền.

Tượng được tạc với rất nhiều tư thế, quân lính trong tư thế đứng thẳng hoặc cúi mình cầm cung, kích, giáo, mác từ đang chuẩn bị lâm trận đến võ tướng đang ngồi trên mã xa. Điều thú vị là tượng y như người thật, khuôn mặt không tượng nào giống tượng nào, thậm chí đến bím tóc, râu, đôi mắt cũng được thể hiện công phu, tinh tế

THÀNH CỔ TÂY AN

Tây An - Cố đô ẩn chứa nhiều bí mật của lịch sử Trung Quốc 4

được Chu Nguyên Chương - vị vua đầu tiên của nhà Minh xây dựng năm 1370 trên nền móng tòa thành đời Đường, đến nay đã có lịch sử hơn 600 năm. Cứ 120m lại có một tháp canh, tổng cộng 98 tháp. Tường thành có bốn cổng: Trường Lạc, An Định, Vĩnh Ninh và An Viễn, lần lượt nằm tại bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

Phía bên ngoài tường thành có gần 6.000 lỗ châu mai để binh lính quan sát và bắn tên. Vật liệu xây dựng tường thành cũng rất đặc biệt. Ban đầu, các bức tường được xây bằng đất nện, vôi và nước gạo nếp trộn với nhau. Sau đó, nó được dựng hoàn toàn bằng gạch. 

CUNG ĐẠI MINH

Cung điện Đại Minh (Daming Palace Site) là cung điện phức tạp, vĩ đại và quan trọng nhất ở Tây An (sau Trường An) trong triều đại nhà Đường (618-907), nơi hoàng đế nhà Đường sống, giải quyết việc của nhà nước và gặp gỡ các đại thần trong triều. Cung điện hùng vĩ này không chỉ phản ánh sự thịnh vượng của triều Thanh mà còn thể hiện được mức cao nhất của kiến trúc thời điểm đó. Người ta nói rằng Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh được xây dựng dựa trên cách bố trí của cung điện Đại Minh, Tây An.

Tây An - Cố đô ẩn chứa nhiều bí mật của lịch sử Trung Quốc 5

Cung điện này được xây dựng lại và mở cửa cho công chúng tham quan vào ngày 01 tháng 10 năm 2010. Khuôn viên cung điện gồm: công viên, toà nhà di sản văn hoá và nơi trưng bày các triển lãm hiện vật. Trong đó, Hanyuan Palace là cung điện chính, nơi tổ chức các lễ lớn, một trung tâm giao lưu quốc tế quan trọng. Vào ngày đầu mỗi năm mới, các đại sứ từ nhiều nước khác nhau đã đến và tham gia vào lễ lớn được tổ chức ở đây. Khu sân vườn thì vào cổng miễn phí còn phần chính điện thì du khách phải mua vé. Tham quan cung điện Đại Minh sẽ giúp bạn cảm nhận phần nào sự hung thịnh của triều đại thời Đường thời đó

THÁP CHUÔNG

Với lịch sử hơn 600 năm, Tháp Chuông nằm ở trung tâm thành phố Tây An tại ngã ba đường Nam, Bắc, Đông và Tây chính là địa điểm hấp dẫn tiếp theo trong danh sách “must to visit” của du khách. Đây là tháp chuông lớn nhất về cấu trúc và hình dạng và được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc. Được xây dựng vào năm 1384 vào đầu triều đại nhà Minh, Tháp chuông có chiều cao 36 mét và diện tích lên tới 1.377 mét vuông. Một số chiếc chuông ở đây được đúc bằng đồng lớn từ thời nhà Đường. Tháp chuông chính là một kiến trúc độc đáo được xây dựng bằng gạch và gỗ, được trang trí bằng gạch tráng men màu xanh đậm, những bức tranh màu xanh và màu xanh lá cây và chạm vàng.

Tây An - Cố đô ẩn chứa nhiều bí mật của lịch sử Trung Quốc 6

Truyền thuyết kể rằng, vào thời nhà Minh, khu vực Quảng Đông đã trải qua các trận động đất. Nhiều công dân bị thương và họ đã tìm thấy lý do của những trận động đất thường xuyên này. Đó là con rồng trên dòng sông chảy qua trung tâm thành phố Tây An. Để chế ngự con rồng, người ta đã xây dựng lên một tháp chuông với niềm tin rằng tòa tháp này có thể đàn áp con rồng và mang lại hạnh phúc cho thành phố. Từ đó, trận động đất đã không xảy ra ở Tây An nữa. Thực tế, vào thời kì cổ đại, tháp chuông trở thành một trong những lâu đài có ý nghĩa chiến lược về mặt quân sự. Ngoài việc xây dựng các bức tường xung quanh thành phố, đào hào và đặt cầu rút, tháp chuông ở trung tâm thành phố đã phát huy hiệu quả như một trung tâm chỉ huy phòng thủ của thành phố. Còn vào thời bình, nó được sử dụng để báo cáo thời gian và do đó, cầu rút có thể mở và đóng đúng giờ.

KHU PHỐ HỒI GIÁO

Tây An - Cố đô ẩn chứa nhiều bí mật của lịch sử Trung Quốc 7

Nằm ở ngay khu vực trung tâm thành phố, khu phố Hồi giáo quả là một nơi tuyệt vời để lang thang trên khắp các cửa hàng, nhà hàng và thưởng thức ẩm thực đường phố. Các quầy hàng nằm dọc các con hẻm hẹp là nơi bán hầu hết mọi thứ đến nỗi bạn khó có thể tưởng tượng. Thậm chí có một số quầy hàng ở đây còn bán cả các bộ phận của máy bay. Đi dọc khu phố, bạn dễ dàng bắt gặp những quầy hàng bán đồ ăn nhẹ đặc trưng của người Hồi giáo và các món ăn địa phương. Các món ăn đường phố ở đây khá ngon và rất rẻ, bao gồm thịt bò nướng, cá nướng, xiên cừu, bánh kếp,... Chính vì thế, nơi đây được mệnh danh là "một đường phố cho người sành ăn".

>> xem thêm: Điểm đến hấp dẫn - Cẩm nang du lịch - Trung Hoa Huyền Bí

 
Bạn đang xem: Tây An - Cố đô ẩn chứa nhiều bí mật của lịch sử Trung Quốc
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x