10 Lễ hội Nhật Bản đặc sắc nên trải nghiệm dịp hè

Vì sao bạn nên đi trải nghiệm du lịch Nhật Bản vào mùa hè? Hãy cùng chúng tôi khám phá những lễ hội mùa hè Nhật Bản đặc sắc và cực kỳ sôi động trong bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Nếu đã từng trót yêu mến văn hoá Nhật Bản chắc chắn bạn sẽ mong muốn được một lần đến thăm những khung cảnh đã từng xuất hiện trong những quyển manga hồi thơ bé. Thật vậy, Nhật Bản níu chân khách lữ hành bởi vẻ đẹp yên bình, thơ mộng như tranh vẽ, những món ăn ngon và những quà lưu niệm chất lượng. Ngoài 2 mùa hoa anh đào và mùa thu lá đỏ, thì Nhật Bản cũng có nhiều điều thú vị để bạn khám phá vào mùa hè, một trong những số đó là các lễ hội mùa hè đậm bản sắc văn hoá và vô cùng thú vị. 

Lễ Hội Mùa Hè Sanno Matsuri - Tokyo

10 Lễ hội Nhật Bản đặc sắc nên trải nghiệm dịp hè - Ảnh 1

Lễ hội Sanno là 1 trong 3 lễ hội lớn từ thời Edo và còn tồn tại cho đến ngày nay. Lễ hội được tổ chức từ ngày 7 đến 17 tháng 6 của năm chẵn, mang ý nghĩa bày tỏ sự biết ơn đối với các vị thần bảo hộ thành phố. Người ta sẽ mời các vị thần ngự vào những chiếc kiệu và sẽ diễu hành xung quanh thành phố. Với thời gian rước lễ gần 9 tiếng và đi xung quanh khắp con phố, bạn sẽ thấy được sự hoành tráng của hơn 500 vũ công và các người tham gia mặc những trang phục đặc biệt sẽ tạo nên khung cảnh vô cùng đặc sắc. Lễ hội này cũng thu hút rất nhiều du khách đến tham dự hàng năm.

  • Thời gian: tháng 6 | Địa điểm: Tokyo

Lễ Hội Anh Đào Yamagata - Yamagata

10 Lễ hội Nhật Bản đặc sắc nên trải nghiệm dịp hè - Ảnh 2

Đặc sản của vùng Yamagata là những quả anh đào chín mọng, thơm phức và tháng 6 hàng năm chính là mùa để thu hoạch. Du lịch đến Yamagata trong thời gian này, bạn sẽ được thưởng thức những quả anh đào “phủ phê”, kem anh đào, rượu và những đặc sản địa phương làm từ loại quả này. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội cũng sẽ có những màn trình diễn pháo hoa, nhạc sống để phục vụ du khách tham quan

  • Thời gian: tháng 6 | Địa điểm: Yamagata

Lễ Hội Tanabata (Lễ Thất Tịch) - Sendai

10 Lễ hội Nhật Bản đặc sắc nên trải nghiệm dịp hè - Ảnh 3

Nếu đã quen thuộc câu chuyện Ngưu Lang - Chức Nữ vào tháng 7, bạn cũng sẽ không xa lạ gì với lễ hội Tanabata tại Nhật Bản. Lễ hội Tanabata để tôn vinh về câu chuyện tình của nàng Orihime và chàng chăn bò Hikoboshi với 2 chòm sao Ngưu Lang - Chức Nữ, cầu mong ước trở thành những người phụ nữ khéo léo cả nữ công gia chánh và lĩnh vực thư pháp. 

Hằng năm, vào lễ hội này, người Nhật sẽ viết những điều ước và treo lên những cành trúc để để cầu khấn Orihime sẽ giúp họ khéo léo trong việc may vá, viết chữ đẹp cũng như mong muốn Hikoboshi sẽ mang đến cho họ những vụ mùa bội thu và sự thịnh vượng. Các trẻ em cũng sẽ ghi những điều ước và treo lên cành trúc và ghi về ước mơ của mình. Chỉ có 3 nơi tổ chức lễ hội lớn là Sendai, Hiratsuka và Anjou, trong đó thành phố Sendai tổ chức lớn và đặc sắc nhất

  • Thời gian: trong khoảng 6-8/7 dương lịch | Địa điểm: thành phố Sendai

Lễ Hội Mùa Hè Gion Matsuri - Kyoto

10 Lễ hội Nhật Bản đặc sắc nên trải nghiệm dịp hè - Ảnh 4

Lễ hội Gion Matsuri là một trong những lễ hội lâu đời và nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Hoạt động đặc biệt của lễ hội này là những chiếc kiệu dùng để diễu hành - nặng 12 tấn và cao đến 25 mét. Kiệu sẽ được diễu hành dọc theo những con phố chính của Kyoto. Trong Lễ hội Gion có hai loại kiệu: yama và hoko, cả 2 loại đều được trang hoàng rất công phu và tinh xảo. 
Điều đặc biệt: trước mỗi cuộc diễu hành sẽ có 3 buổi tiệc đêm để ăn mừng. Khách du lịch có thể mặc yukata và cùng hoà vào những buổi tiệc, mua vòng may mắn chimaki và thưởng thức những ẩm thực đặc sắc của địa phương.

  • Thời gian: tháng 7 | Địa điểm: Kyoto

Lễ Hội Tenjin - Osaka

10 Lễ hội Nhật Bản đặc sắc nên trải nghiệm dịp hè - Ảnh 5

Cùng với 2 lễ hội Gion và Sanno, lễ hội Tenjin phản ánh đậm nét ảnh hưởng của Thần đạo vào cuộc sống người dân Nhật Bản thời xa xưa. Vì theo nghi lễ của Thần đạo, nên lễ hội Tenjin sẽ có nhiều nét giống lễ hội Sanno.Vẫn có nhiều nghi thức, vũ điệu và âm nhạc với màn rước đền thờ. Cuối lễ sẽ có màn trình diễn pháo hoa rực rỡ kéo dài hơn một tiếng rưỡi. Sau đó, du khách còn được chiêm ngưỡng đám rước bằng thuyền, chở theo đền thờ di động và một số thuyền còn lại sẽ đốt lửa. Khách du lịch có thể thoải mái mặc yukata và cùng tham gia lễ hội với dân địa phương.

  • Thời gian: ngày 24-25/7 dương lịch | Địa điểm: Osaka

Lễ Hội Pháo Hoa Sumidagawa (Sông Sumida) - Tokyo

10 Lễ hội Nhật Bản đặc sắc nên trải nghiệm dịp hè - Ảnh 6

Mơ về một đêm hè đầy màu sắc, Klook gợi ý bạn tham dự lễ hội pháo hoa Sumidagawa - được biết là lễ hội pháo hoa lớn và nổi tiếng nhất Nhật Bản. Địa điểm xem pháo hoa đẹp nhất sẽ là khu vực gần Tokyo Sky Tree, đền Asakusa. Trong dịp này, nhiều công ty pháo hoa sẽ cạnh tranh nhau và mang đến những màn biểu diễn tuyệt vời, vì vậy hãy chắc chắn bạn có một tầm nhìn tốt để tận hưởng trọn vẹn nhé.

  • Thời gian: thứ 7 cuối cùng của tháng 7 | Địa điểm: Tokyo

Lễ Hội Obon – Lễ Vu Lan Nhật Bản

10 Lễ hội Nhật Bản đặc sắc nên trải nghiệm dịp hè - Ảnh 7

Lễ hội Obon có nguồn gốc từ Phật giáo, đây là dịp để con cái thể hiện lòng kính trọng và yêu thương đối với bậc sinh thành. Lễ Obon sẽ được tổ chức tuỳ theo thời gian khác nhau ở các vùng miền. Ở vùng Kanto có Tokyo, Yokohama và Tonhoku sẽ được tổ chức vào 15/7 dương lịch. Tuy ngày lễ vào ngày 15, nhưng từ ngày 12 đã có những hoạt động mừng dịp lễ này. Vào ngày 14, 15 người dân sẽ thăm viếng mộ, lau chùi, dọn vệ sinh phần mộ và cúng với mục đích mời người thân quá cố quay về thăm nhà. 

  • Thời gian: 15/7, 15/8 dương lịch | Địa điểm: toàn quốc

Lễ Hội Awa Odori Matsuri - Tokushima

10 Lễ hội Nhật Bản đặc sắc nên trải nghiệm dịp hè - Ảnh 8

Lễ hội nhộn nhịp và vui nhất mùa hè Nhật Bản - lễ hội nhảy múa Awa Odori khiến cho thành phố Tokushima nhộn nhịp và đông vui. Vào tháng 8, hàng triệu người xem và các vũ công sẽ đổ về đây để xem các điệu nhảy Awa Odori trên khắp các đường phố. Bạn sẽ thấy rất nhiều nhóm nhảy từng chuyên nghiệp đến nghiệp dư thực hiện các điệu nhảy này. Họ cùng chào đón khách du lịch đến tham gia và nhảy cùng với họ. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, bạn sẽ bắt gặp các khán đài trình diễn điệu nhảy Awa Odori khắp nơi trong thành phố.

  • Thời gian: 12 - 15/8 dương lịch | Địa điểm: thành phố Tokushima

Lễ Hội Té Nước Fukagawa - Tokyo

10 Lễ hội Nhật Bản đặc sắc nên trải nghiệm dịp hè - Ảnh 9

Không chỉ có Thái Lan mới có lễ hội té nước, tại Nhật Bản cũng có một lễ hội té nước hết sức đặc sắc nữa đấy. Lễ hội té nước Fukagawadiễn ra vào ngày 15 tháng 8 hàng năm, tại quận Koto của Tokyo. Lễ hội Fukagawa cũng được thực hiện theo nghi thức Thần đạo, nên sẽ khá giống lễ hội Sanno. Người dân cũng sẽ rước kiệu đi dọc những con phố và quy mô lên đến 120 kiệu! Khi đoàn kiệu đi qua, người dân sẽ chuẩn bị những thùng nước dọc hai bên đường và tát nước. Rất nhiều du khách cũng đến tham gia và hoà mình vào lễ hội cuối hè, để xua tan nóng bức.

  • Thời gian: tháng 8 | Địa điểm: Tokyo

Lễ Hội Gujo Odori - Gifu

10 Lễ hội Nhật Bản đặc sắc nên trải nghiệm dịp hè - Ảnh 10

Cùng với lễ hội Awa Odori, Gujo Odori cũng vui và náo nhiệt không kém. Lễ hội gồm 30 đêm nhảy kéo dài từ hoàng hôn đến bình minh. Trong lễ hội này, có 10 điệu nhảy đã được “chuẩn hoá”, bạn chỉ cần học nhảy theo người bên cạnh. Lễ hội Gujo Odori cũng không quá quan trọng việc bạn là vũ công chuyên nghiệp hay nghiệp dư, chỉ cần yêu thích và muốn tham gia đêm nhảy là bạn đã được chào đón. 

  • Thời gian: từ tháng 7 đến tháng 9, cao điểm là tháng 8 trùng với lễ hội OBon | Địa điểm: Gifu

>> xem thêm: Cẩm nang du lịch - Trải nghiệm sắc hè Nhật Bản

 
Bạn đang xem: 10 Lễ hội Nhật Bản đặc sắc nên trải nghiệm dịp hè
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0967 966 777
x